Biến thể Omicron có thể là bước đầu tiên trong quá trình Covid-19 trở nên ít nghiêm trọng hơn

Hiện vẫn chưa rõ liệu Omicron có khả năng lẩn tránh vaccine cao hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 khác như Delta hay không.

Thế giới vẫn chưa có nhiều thông tin về biến thể Omicron mới. Các thông tin ban đầu từ Nam Phi cho thấy, những người nhiễm Omicron không mắc bệnh nặng. Hiện vẫn chưa rõ liệu Omicron có khả năng lẩn tránh vaccine cao hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 khác như Delta hay không.

Một số chuyên gia dự đoán Covid-19 sẽ trở nên ít nghiêm trọng hơn khi nó chuyển sang cấp độ bệnh đặc hữu, trở thành bệnh truyền nhiễm dễ dự đoán hơn ở một số khu vực nhất định. Có thể Omicron là bước đầu tiên trong quá trình này.

Biến thể Omicron có thể là bước đầu tiên trong quá trình Covid-19 trở nên ít nghiêm trọng hơn

Sinh học tiến hóa cho thấy các biến thể nhiều khả năng sinh sôi/phát triển nếu chúng tăng nhanh trong dân số loài người so với các chủng hiện tại. Các chủng có hệ số R (hệ số lây nhiễm) cao hơn – là trung bình số người mà người nhiễm bệnh có thể truyền virus - sẽ thay thế những chủng có hệ số R thấp hơn.

Ngoài ra, các biến chủng khiến vật chủ bị nhiễm bệnh sớm hơn sẽ thay thế những biến chủng mất nhiều thời gian hơn để lây truyền. Vì thế các biến chủng có thời gian ủ bệnh ngắn hơn sẽ thay thế các chủng có thời gian ủ bệnh dài hơn. 

Sự tiến hóa của chủng virus cần được xem xét, đánh giá trong nhóm dân số cụ thể mà nó xuất hiện. Ở một phần lớn dân số chưa được tiêm chủng, như Nam Phi, nơi có khoảng 25% dân số được tiêm chủng và biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện, các chủng có hệ số R cao sẽ có nhiều cơ hội phổ biến rộng rãi hơn. Tuy nhiên, ở nhóm dân số có tỷ lệ tiêm chủng cao, các chủng có khả năng lẩn tránh vaccine nhiều khả năng sẽ trở thành chủng nổi trội, cho dù chúng có số R thấp hơn ở những người chưa tiêm chủng.

Nếu người nhiễm virus gây bệnh Covid-19 có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, họ thường không muốn đi xét nghiệm và do đó có khả năng sẽ không bị cách ly với những người khác. Do đó, một chủng virus có độc lực thấp và ít khả năng gây ra các triệu chứng nặng cho người nhiễm thường sẽ có khả năng truyền bệnh cho nhiều người hơn các chủng có độc lực cao.

Một số biến thể khiến người nhiễm bệnh có tải lượng virus cao hơn so với các biến thể khác. Tải lượng virus càng cao, người nhiễm càng dễ truyền bệnh cho người khác. Hiện vẫn chưa rõ vì sao biến thể Omicron dường như có khả năng lây truyền cao, ít nhất là ở châu Phi.

Các chuyên gia sẽ tiếp tục thu thập thêm thông tin về khả năng lây truyền của biến thể Omicron, tải lượng virus và khả năng lẩn tránh các loại vaccine hiện có cũng như phản ứng miễn dịch do đã từng mắc bệnh trước đây.

Biến thể Omicron có thể sẽ có những tác động khác biệt ở nhóm có tỷ lệ tiêm chủng cao so với nhóm dân số có tỷ lệ tiêm chủng thấp như phần lớn khu vực cận Sahara châu Phi. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể mới cũng cho thấy, một chương trình tiêm chủng hiệu quả và rộng rãi trên toàn thế giới là cần thiết để vượt qua đại dịch Covid-19.

Thanh Mai

Giá heo hơi miền Bắc tiếp tục giảm

Giá heo hơi miền Bắc tiếp tục giảm

Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Bắc giảm thêm từ 1.000 – 3.000 đồng/kg, trong khi các vùng miền khác tương đối ổn định.