Bộ Công an: Ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến vụ án chiếm đoạt tài liệu mật

Đại diện Bộ Công An nhấn mạnh, sự việc này thu hút nhiều sự quan tâm, tuy nhiên, đề nghị không nên quy kết, suy diễn.

Trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/9, thiếu tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Văn Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội không chỉ liên quan đến vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, mà còn liên quan đến những vụ án kinh tế gây thất thoát hàng chục tỉ đồng.

Về việc khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Chung và mối liên hệ giữa ông Chung và Nhật Cường, Thiếu tướng Xô cũng thông tin, Bộ Công an đã thông báo ông Chung có liên quan đến 3 vụ án.

Thiếu tướng Tô Ân Xô.
Thiếu tướng Tô Ân Xô.

Đối với vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật, Bộ đã chứng minh ông Chung có chiếm đoạt một số tài liệu bí mật và trong số các tài liệu này, "có một số tài liệu liên quan đến vụ Nhật Cường". 

Đối với vụ Nhật Cường, Bộ Công an khởi tố 28 bị can về 4 tội danh gồm: buôn lậu; vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Nhật Cường, bị khởi tố cả 4 tội danh và hiện đang bỏ trốn, bị truy nã. 

Bùi Quang Huy lấy tư cách pháp nhân của Nhật Cường để buôn lậu 260.000 điện thoại, thiết bị điện tử trị giá 3.200 tỉ đồng, thu lời bất chính 236 tỉ đồng. Ngoài ra, Huy đã lập sổ sách kế toán để che giấu các hoạt động phạm tội, trốn thuế khoảng 30 tỉ đồng. Cơ quan điều tra còn phát hiện gói thấu số hóa của Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội và đã làm rõ hành vi vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, với thiệt hại 19,8 tỉ đồng. Thiếu tướng Xô khẳng định trong việc này có một phần trách nhiệm của ông Chung. 

Đối với vụ án vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan, chánh văn phòng Bộ Công an cho hay cơ quan điều tra xác định quá trình triển khai xử lý ô nhiễm nước hồ tại Hà Nội bằng chế phẩm Redoxy-3C, Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với công ty Đức, sản xuất riêng chế phẩm cho Hà Nội. Điều đặc biệt là Hà Nội không ký trực tiếp với công ty này mà lại thông qua công ty khác. 

Quá trình điều tra thấy rằng do phải ký với đại lý như vậy nên gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỉ đồng, trong việc này ông Chung có một phần trách nhiệm. Dù vậy, tướng Xô cho rằng không nên quy kết, suy diễn sự việc vì có thể làm ảnh hưởng đến người thân hay bạn bè, cuộc sống của những người thân trong gia đình anh Chung.

"Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng lời khai, do vậy nên tránh suy diễn” - ông Xô lưu ý.

Thanh Mai

Hà Nội: Nguy cơ dịch sốt xuất huyết chồng Covid-19

Hà Nội: Nguy cơ dịch sốt xuất huyết chồng Covid-19

Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay.