Bộ Công an sẽ đề xuất tước vĩnh viễn bằng lái với tài xế say xỉn

Bộ Công an đang xác minh nghi vấn Asanzo nhập lậu hàng Trung Quốc và sẽ đề xuất Chính phủ xử phạt nặng tài xế có nồng độ cồn khi lái xe.

Điều tra mở rộng vụ án Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc

Theo ông Lương Tam Quang, Bộ Công an đã chỉ đạo, cử người hướng dẫn cơ quan điều tra tỉnh Vĩnh Phúc điều tra mở rộng vụ án để làm rõ hơn những người liên quan, theo Vnexpress,

Tháng 4, Thanh tra Bộ Xây dựng lập đoàn thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án tại huyện Vĩnh Tường. 6 người trong đoàn gồm: bà Nguyễn Thị Kim Anh (trưởng đoàn), Lưu Vân Oanh (phó đoàn, Phó trưởng Tổng hợp), Nguyễn Thị Kim Liên, Ứng Thị Phương Hiền, Đặng Hải Anh, Nguyễn Thuỷ Linh.

Ngày 12/6, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang ông Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên (35 tuổi, Phó giám đốc Công ty Đức Trung). Khi bị bắt, Đặng Hải Anh khai việc đưa tiền của anh Yên nhằm không bị giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đức Trung đã thi công.

Cùng ngày, trưởng đoàn Kim Anh cũng bị bắt quả tang nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (48 tuổi, kế toán UBND xã Tân Tiến) để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình do UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang).

Khám nơi làm việc của Đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, nhà chức trách thu nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn và hơn 335 triệu đồng trong tủ do bà Kim Anh quản lý.

Hiện, các cơ quan tố tụng tai Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam với bà Nguyễn Thị Kim Anh cùng hai thành viên là ông Đặng Hải Anh và Nguyễn Thuỳ Linh về tội Nhận hối lộ.

Trước việc Quốc hội vừa thông qua Luật Phòng chống tác hại rượu bia, trong đó nghiêm cấm các hành vi sử dụng rượu bia trước lái xe, đại diện Bộ Công an cho biết để quy định này đi vào thực tiễn cần có sự chung tay của xã hội và nhiều ban ngành.

Phạt nặng với người có nồng độ cồn khi lái xe 

Trước việc Quốc hội vừa thông qua Luật Phòng chống tác hại rượu bia, trong đó nghiêm cấm các hành vi sử dụng rượu bia trước lái xe, đại diện Bộ Công an cho biết để quy định này đi vào thực tiễn cần có sự chung tay của xã hội và nhiều ban ngành. 

Với trách nhiệm của mình, Bộ Công an sẽ đề xuất Chính phủ ban hành chế tài xử lý tài xế uống rượu bia ở mức cao, chẳng hạn tước bằng vĩnh viễn hay thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải doanh nghiệp nếu để tài xế lái xe khi có nồng độ cồn.

Trung tướng Lương Quang Tam. 
Trung tướng Lương Quang Tam. 

4 nhóm làm giả xăng A95 trong đường dây của đại gia Trịnh Sướng 

Người phát ngôn Bộ Công an Lương Quang Tam đánh giá đường dây làm giả xăng A95 của ông Trịnh Sướng đã hoạt động tinh vi, tung ra thị trường hàng triệu lít sản phẩm kém chất lượng.  Các lực lượng công an đã bóc gỡ 4 nhóm làm giả xăng A95 trong đường dây này. 

"Quá trình điều tra đã áp dụng nhiều biện pháp, phối hợp với nhiều lực lượng và phải bắt quả tang tận tay khi đang pha chế mới xử lý được hành vi làm hàng giả", ông Quang nhấn mạnh.

Trước khó khăn khi điều tra hành vi làm giả hàng hoá, Bộ Công an kiến nghị Chính phủ tháo gỡ các vướng mắc pháp luật để những vụ việc tương tự được xử lý nhanh hơn.

Xác minh nghi vấn Asanzo nhập lậu hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Trước thông tin tập đoàn Asanzo bị nghi vấn nhập hàng Trung Quốc và dán mác hàng Việt Nam, trung tướng Lương Tam Quang (Chánh văn phòng Bộ Công an) cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thu thập tài liệu để làm rõ. "Không chỉ tập đoàn này, các tập đoàn khác cũng tương tự, chúng tôi sẽ rà soát, xác minh và xử lý nghiêm", tướng Quang nói.

Trước đó, theo điều tra của báo Tuổi Trẻ TP HCM, Công ty cổ phần điện tử Asanzo đã nhập hàng loạt thiết bị điện tử xuất xứ Trung Quốc như nồi cơm điện, lò nướng, tivi, máy lạnh, loa... về bóc tem "made in China" và dán nhãn Việt Nam để bán ra thị trường.

Trả lời báo chí chiều 23/6, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Asanzo, khẳng định không có chuyện bóc tem Trung Quốc rồi dán tem Việt Nam lên. Theo ông Tam, tivi Asanzo có 3 linh kiện được nhập từ Trung Quốc gồm: bo mạch, tấm panel và tấm kính (màn hình) chiếm khoảng 70% trên toàn sản phẩm. Còn tất cả chi tiết khác như là vỏ nhựa, remote điều khiển... do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất.

Ngày 24/6, Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan vào cuộc làm rõ các nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Asanzo.
Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Asanzo.

Bộ Công an thông báo 6 tháng qua đã triển khai hai đợt cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm; triệt phá tội phạm có tổ chức hoạt động liên quan "tín dụng đen"; có nhiều chuyển biến trong thu hồi tài sản tại các vụ án kinh tế, tham nhũng. Các lực lượng công an nhân dân đã điều tra, xử lý hơn 21.000 vụ tội phạm về trật tự xã hội là 21.071 vụ; gần 10.000 vụ phạm tội kinh tế; hơn 1.100 vụ phạm tội buôn lậu và 14.000 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về môi trường... 

Bộ Công an phát hiện được nhiều tổ chức, đường dây buôn lậu, sản xuất, mua bán hàng giả lớn, như vụ sản xuất xăng A95 giả. Nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn đã bị triệt phá với việc bắt giữ 20.070 người, thu khoảng 5 tấn ma túy tổng hợp.

MINH TUẤN (t/h)

theo Tin 24h

Bộ Công Thương vào cuộc vụ Asanzo gian lận xuất xứ hàng hóa

Bộ Công Thương vào cuộc vụ Asanzo gian lận xuất xứ hàng hóa

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát và báo cáo trong thời gian sớm nhất những liên quan đến hoạt động của Asanzo.