Bộ Giáo dục và Đào tạo ra công điện khẩn trước tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra

Bộ Giáo dục và Đào yêu cầu các đơn vị trường học thực hiện nghiêm các chỉ thị phòng chống dịch bệnh, đảm bảo cho học sinh.

Theo lịch nghỉ tết, học sinh các cấp sẽ đi học vào ngày 30/1 (tức ngày mùng 6 Tết Âm lịch). Tuy nhiên vào năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona đang bùng phát ở Trung Quốc và một số nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra công điện khẩn về việc phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ra công điện khẩn trước tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra

Theo công điện của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, dịch bệnh do virus corona đang diễn biến phức tạp, có mức độ nguy hiểm cao, chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh, có khả năng lây truyền từ người sang người. Chính vì vậy, Bộ yêu cầu các Sở giáo dục, các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp sư phạm chủ động phố hợp với các Sở y tế và các cơ quan của địa phương triển khai công tác ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, ứng phó một cách hiệu quả nhất trong trường học.

Công điện của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo nêu rõ:

1. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung tại Công điện số 121 ngày 23/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và Công văn số 1696 ngày 17/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019-2020.

2. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân. Giáo dục học sinh, sinh viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

4. Hướng dẫn học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

5. Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

6. Báo cáo kịp thời về Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua Vụ Giáo dục Thể chất. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ nghiêm túc thực hiện.

Đối với du học sinh của Việt Nam tại Trung Quốc, ngày 27/1, Cục Hợp tác Quốc Tế thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn cho Đại sứ quán của Việt Nam ở Trung Quốc yêu cầu hỗ trợ đảm bảo an toàn cho toàn bộ du học sinh đang ở nước này. Trong thời gian vừa qua, Cục Hợp tác Quốc Tế đã đảm bảo thông tin từ các lưu học sinh và Đại Sứ quán về tình hình bệnh dịch để có thể hỗ trợ và chia sẻ khi cần thiết. Theo báo cáo hiện còn khoảng 141 lưu học sinh ở 20 địa phương của Trung Quốc.

Cục Hợp tác Quốc tế cũng gửi lời đề nghị Đại Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc liên tục thông tin về tình hình của lưu học sinh tại Trung Quốc cho Bộ Giáo dục và đào tạo, đồng thời có biện pháp xử lý kịp thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho từng người, cũng như trao đổi với Bộ Giáo dục về kế hoạch học tập nói chung của lưu học sinh Việt Nam tại các cơ sở ở Trung Quốc. 

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ trao đổi với Bộ Giáo dục Trung Quốc đảm bảo việc học tập cho lưu học sinh nếu họ phải tạm dừng học trong thời gian dịch bệnh hay có sự di chuyển sắp xếp theo Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của Việt Nam. 

Thanh Mai

Câu chuyện về nữ sinh 19 tuổi bị ung thư vào đề thi học sinh giỏi

Câu chuyện về nữ sinh 19 tuổi bị ung thư vào đề thi học sinh giỏi

Câu chuyện về Đặng Trần Thủy Tiên đã được Sở Giáo dục và Đào Tạo Hà Nội đưa vào đề thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn lớp 9.