Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tại Ukraine sẵn sàng sơ tán

Đối với những người chưa đến Ukraine, Bộ Ngoại giao khuyến cáo "không đến nước này trừ trường hợp thật sự cần thiết".

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khuyến cáo công dân Việt Nam tại Ukraine chuẩn bị các phương án an toàn, sẵn sàng sơ tán khỏi thành phố lớn khi chiến sự diễn biến phức tạp. 

Bà Hằng cũng cho biết đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã làm việc với giới chức sở tại, sẵn sàng hỗ trợ và và bảo vệ tài sản cho công dân, doanh nghiệp khi xung đột ở nước này có những diễn biến phức tạp hơn.  

  Lính cứu hỏa Ukraine gần một công trình tại thủ đô Kiev được cho là bị Nga tập kích ngày 17/10. Ảnh: Reuters.

Lính cứu hỏa Ukraine gần một công trình tại thủ đô Kiev được cho là bị Nga tập kích ngày 17/10. Ảnh: Reuters.

Việt Nam đề nghị công dân tại Ukraine "thường xuyên duy trì liên hệ với người thân và Đại sứ quán, sẵn sàng những phương án bảo vệ bản thân và gia đình, trong đó có sơ tán khỏi các thành phố lớn, tránh xa các khu vực nguy hiểm".

Theo bà Hằng, hiện còn khoảng 500 người Việt tại Ukraine và chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào gần đây. Đối với những người chưa đến Ukraine, Bộ Ngoại giao khuyến cáo "không đến nước này trừ trường hợp thật sự cần thiết".

Bà Hằng kêu gọi các bên liên quan tới xung đột Nga - Ukraine "nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia".

"Chúng tôi cũng mong tính mạng, tài sản của người dân tại Ukraine, trong đó có công dân Việt Nam, phải được đảm bảo", bà Hằng nói.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào quá trình thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp để sớm ổn định tình hình, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho hay.

Nga từ đầu tháng 10 tuyên bố tăng cường tập kích "hạ tầng chỉ huy quân sự, năng lượng và kho chứa đạn, khí tài và vật tư quân sự nước ngoài chuyển giao" tại Ukraine. Các cuộc tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) tự sát của Nga khiến nhiều hạ tầng Ukraine hư hỏng, trong đó có 30% cơ sở năng lượng của nước này.

Sau các đợt tập kích của Nga, giới chức Ukraine cảnh báo nguy cơ ngày càng lớn đối với lưới điện nước này, đồng thời khẳng định đang nỗ lực đảm bảo các bệnh viện và cơ sở quân sự quan trọng có máy phát điện dự phòng. Ukraine cũng kêu gọi dân chúng hạn chế dùng thiết bị điện, dự báo nguy cơ mất điện diện rộng và thông báo khả năng cắt điện luân phiên trong mùa đông.

Thanh Mai

Thông tin về định danh điện tử được lưu trữ vĩnh viễn

Thông tin về định danh điện tử được lưu trữ vĩnh viễn

Một trong những nội dung nổi bật của Nghị định số 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ là quy định thông tin về tài khoản định danh điện tử được lưu trữ vĩnh viễn trong hệ thống định danh và xác thực điện tử.