Bộ Ngoại giao thông tin về nữ du học sinh Việt Nam mất tích ở Pháp

Bộ Ngoại giao đang hỗ trợ gia đình cô gái Việt Nam sang Pháp và thu xếp làm việc với các cơ quan chức năng nước sở tại để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Chiều 6/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác bảo hộ công dân liên quan đến một trường hợp công dân Việt Nam là sinh viên đang theo học tại Pháp mất liên lạc với gia đình từ tháng 1/2024, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết về trường hợp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết ngay khi nhận được thông tin về việc mất tích của công dân có tên là Nguyễn Bích Ngọc, Đại sứ quán đã thông báo cho cảnh sát Pháp để tìm kiếm công dân này và phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước lân cận để theo sát vụ việc.

"Vừa qua, cảnh sát Pháp đã phát hiện một thi thể trong căn hộ ở ngoại ô Paris, Pháp. Sau khi xác minh nhân thân, các cơ quan chức năng Pháp khẳng định đây là công dân Ngọc. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thông tin, hỗ trợ gia đình công dân Ngọc. sang Pháp, thu xếp làm việc cùng các cơ quan chức năng nhằm tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết", bà Hằng cho biết.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: VOV)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: VOV)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Pháp để làm rõ nguyên nhân vụ việc và cung cấp thông tin cho gia đình cũng như là hỗ trợ, hướng dẫn gia đình thực hiện các thủ tục sớm đưa tro cốt của công dân Nguyễn Bích Ngọc về nước.

Nhân dịp này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nữ sinh về mất mát vô cùng to lớn.

Theo thông tin từ gia đình, chị Ngọc theo học cao học tại Skema Business School – Campus Grand Paris (Trường Kinh doanh Skema) tại Pháp. Chị đã bảo vệ xong luận văn tại Pháp và dự kiến tháng 6/2024 sẽ nhận được bằng tốt nghiệp. Từ tháng 9 - 12/2023, chị sang Hà Lan thực tập và sau đó được nhận làm tiếp tại công ty thực tập. Công ty thực tập là ngân hàng đầu tư của Mỹ có chi nhánh tại thủ đô Hà Lan. Chị Ngọc làm tư vấn mua bán doanh nghiệp, trong chi nhánh có người một số quốc gia cùng làm việc, có thể chị Ngọc là người Việt Nam duy nhất làm việc tại đây.

Tuy nhiên, gia đình cho biết thêm visa Pháp của Ngọc có hạn sử dụng đến tháng 9/2024, gia đình cho nhận định khả năng cao chị đã quay về lại Pháp.

Gia đình cho biết ngày 28/1//2024, sau cuộc gọi của chị về gia đình kéo dài 2 tiếng thì gia đình đã mất liên lạc với chị Ngọc. 

Gia đình đã nỗ lực liên lạc với chị Ngọc và nhận được sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Hà Lan và Đức, cũng như từ các Hội người Việt Nam ở các nước này trong việc tìm kiếm thông tin. Vào tháng 5, cha của chị Ngọc đã sang châu Âu để tìm kiếm con.

Vào tối ngày 4/6, gia đình thông báo rằng chị Ngọc đã qua đời tại nơi chị thuê trọ ở Pháp.

Thanh Mai/Tổng hợp

Niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp chưa bao giờ thiếu vắng vai trò của báo chí

Niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp chưa bao giờ thiếu vắng vai trò của báo chí

Đó là chia sẻ của Luật sư Lê Ngô Trung, đoàn luật sư TP.HCM tại Diễn đàn "Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành cùng sự phát triển bền vững" do Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).