Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ "sửa chữa sai lầm" về vấn đề Hong Kong

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngưng các điều khoản trong đạo luật tự trị và việc tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong.

AFP đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang đã triệu tập đại sứ Mỹ Terry Branstad để phản đối về Đạo luật tự trị Hong Kong vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Đây là một sự can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế. Để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình, Trung Quốc sẽ có phản ứng cần thiết đối với các hành động sai trái của Mỹ, bao gồm trừng phạt các cá nhân và thực thể Mỹ".

  Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad - Ảnh: bloomberg

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad - Ảnh: bloomberg

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngưng các điều khoản trong đạo luật tự trí và lập tức tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong. Không chỉ vậy, Trung Quốc bày tỏ sự phản đối với "hành động tệ hại" của Mỹ ở Tân Cương, Tây Tạng và Biển Đông.

Trước đó vào ngày 14/7, Tổng thống Trump đã thông qua đạo luật tự trị, buộc Chính phủ Mỹ trừng phạt các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc Trung Quốc kìm hãm quyền tự trị của Hong Kong. Đạo luật này đã được Quốc hội Mỹ thông qua ngày 25/6.

Ông Trump khẳng định đạo luật này sẽ chấm dứt việc đối xử ưu đãi thương mại mà Hong Kong đã hưởng trong những năm qua. Ông nhấn mạnh sẽ không có đặc quyền, không có đối xử đặc biệt về kinh tế và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm. "Hong Kong bây giờ sẽ được đối xử giống với Trung Quốc" - ông Trump nói.

Cũng vào 15/7, Washington tiếp tục gây sức ép trong vấn đề Huawei và các ứng dụng của Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sẽ hạn chế thị thực đối với các nhân viên của công ty công nghệ Huawei và các công ty khác của Trung Quốc nếu có dính líu đến "lạm dụng nhân quyền". Ông Pompeo cũng sẽ có chuyến thăm Anh trong thời gian sắp tới sau khi London thông báo loại các thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hệ thống mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) của Anh.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết, chính quyền ông Trump đang đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia của các ứng dụng truyền thông xã hội như TikTok và WeChat và sẽ sớm đưa ra hành động giải quyết các vấn đề. Nhiều quan chức chính quyền cũng đánh giá về vấn đề an ninh của các ứng dụng này. 

Trước đó, ông Pompeo thông báo Mỹ đang cân nhắc cấm các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc, trong đó có TikTok.

Tuy nhiên, ngày 14/7, tờ New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho hay chính quyền Mỹ sẽ hành động theo Luật sức mạnh kinh tế khẩn cấp quốc tế cho phép tổng thống có quyền lực lớn hơn để trừng phạt các công ty nhằm đối phó với những mối đe dọa khác thường.

Thanh Mai

Khám xét khẩn cấp tài xế và cán bộ tổ giúp việc của chủ tịch Hà Nội

Khám xét khẩn cấp tài xế và cán bộ tổ giúp việc của chủ tịch Hà Nội

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khám xét khẩn cấp Thư ký biên tập và một người khác là lái xe riêng của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.