Bộ NN-PTNT: Lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc là vi phạm chủ quyền Việt Nam

Bộ NN-PTNT khẳng định thông báo tạm ngừng đánh cá của Trung Quốc đơn phương áp đặt trên Biển Đông, bao gồm vùng biển của Việt Nam là vi phạm chủ quyền.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã ký văn bản gửi các tỉnh, thành phố ven biển đề nghị triển khai một số công việc liên quan đến thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn trên Biển Đông, do phía Trung Quốc đơn phương áp đặt.

Công văn nêu vừa qua Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn năm 2023, cấm toàn bộ các nghề và các tàu dịch vụ hậu cần đánh bắt thủy sản hoạt động trừ nghề câu trong thời gian từ ngày 1-5 đến 16-8, tại vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc trở lên trong đó bao gồm cả phạm vi vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Ảnh: ĐỘC LẬP
Ảnh: ĐỘC LẬP

Bộ NN-PTNT khẳng định việc Trung Quốc đơn phương tạm ngừng đánh cá tại vùng biển có phạm vi xác định nêu trên đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông và không có giá trị. 

Bộ cũng đề nghị các địa phương động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam. 

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động khai thác thủy sản của tàu cá trên các vùng biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá, có biện pháp cảnh báo cho các tàu cá khi cần thiết và đặc biệt quản lý chặt chẽ việc xuất/cập bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này. 

Đồng thời, tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 49-2021 của bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản.

Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 024-62737323. 

Thanh Mai

Tử vi hàng ngày 11/5 của 12 con giáp chi tiết nhất

Tử vi hàng ngày 11/5 của 12 con giáp chi tiết nhất

Xem tử vi hàng ngày 11/5/2023 của 12 con giáp giúp bạn có những sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về vận trình công việc, sức khỏe, tình cảm…