Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn mới về tiêm vắc xin phòng COVID-19

Nếu tiêm mũi 1 bằng vắc xin do Astrazeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất.

Ngày 12/12, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn hướng dẫn mới nhất về việc tiêm vắc xin COVID-19. Trong đó nêu rõ nếu nguồn vắc xin phòng COVID-19 hạn chế, có thể phối hợp tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 Moderna sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Pfizer hoặc Astrazeneca.

Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư hỗ trợ, hướng dẫn thực hành tiêm chủng và giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng khi triển khai tiêm chủng phối hợp các loại vắc xin phòng COVID-19.

Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn mới về tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm phù hợp với số vắc xin được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm an toàn, đúng lịch đảm bảo diện bao phủ đồng thời thông tin đầy đủ cho các đối tượng trước khi tiến hành tiêm chủng để tạo sự đồng thuận cao.

Cục Y tế, Bộ Công an và Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm phù hợp với số vắc xin được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm an toàn, đúng lịch.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn để triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi. Hiện Bộ đang xem xét kế hoạch bao gồm lựa chọn vắc xin theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, nhà sản xuất, đồng thời các đơn vị liên quan sẽ xem xét theo quy định hiện hành. Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể tiêm vắc xin cho đối tượng nhỏ tuổi này.

Bà Hồng cho biết, đến hiện nay Bộ Y tế đã có hướng dẫn với người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng thì cần tiêm mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Các nhóm đối tượng còn lại thì tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cuối cùng của liều cơ bản. Lịch tiêm này áp dụng cho tất cả các loại vắc xin đã triển khai ở Việt Nam.

TS Cao Việt Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, cho hay những người (bao gồm trẻ nhỏ trong lứa tuổi cho phép tiêm vắc xin) nếu đã nhiễm COVID-19 vẫn nên tiêm vắc xin COVID-19 sau 6 - 8 tháng. Các nghiên cứu cho thấy sau tiêm vắc xin cho các đối tượng này thì kháng thể trong cơ thể có thể đạt tới nồng độ hiệu quả chống lại COVID-19.

Thanh Mai

Giá cà phê thế giới tiếp tục đà lao dốc

Giá cà phê thế giới tiếp tục đà lao dốc

Giá cà phê hôm nay 13/12 dao động trong khoảng 40.800 - 41.600 đồng/kg tại thị trường trong nước, đi ngang so với hôm qua. Giá cà phê thế giới lại tiếp tục đi xuống, giá robusta được ghi nhận tại mức 2.376 USD/tấn.