ByteDance hé lộ kế hoạch cho TikTok 'lên sàn' nếu đạt thỏa thuận

Chủ sở hữu của TikTok có trụ sở tại Trung Quốc được cho là đang lên kế hoạch đưa ứng dụng chia sẻ video cực kỳ phổ biến ra công khai - nếu tránh được lệnh cấm của Mỹ.

Trong trường hợp được phê duyệt thông qua thỏa thuận hợp tác công nghệ với Oracle mà công ty mẹ Trung Quốc ByteDance đã trình lên Bộ Tài chính Mỹ hồi cuối tuần trước, TikTok toàn cầu sẽ có kế hoạch IPO trên một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Oracle có thể cũng sẽ sở hữu một số cổ phần TikTok toàn cầu, khoảng ít hơn 20%, hai nguồn tin của CNBC cho hay. Walmart có thể cũng sẽ nắm cổ phần và đóng vai trò như một cổ đông nhỏ.

Tờ CNBC đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi lại các điều chỉnh liên quan đến vấn đề bảo mật trên cơ sở điều khoản thỏa thuận thương vụ TikTok Mỹ với Oracle vào hôm 16/9. Cũng theo nguồn tin này, phía công ty mẹ Trung Quốc ByteDance được cho là đã đồng ý với các điều khoản sửa đổi. Sau đó, thỏa thuận sửa đổi được trình lên Tổng thống Trump.

Trump sắp công bố “phán quyết” cuối cùng về số phận TikTok Mỹ. Ảnh: CNBC.
Trump sắp công bố “phán quyết” cuối cùng về số phận TikTok Mỹ. Ảnh: CNBC.

Ông Trump đã họp với các thành viên Nội các và các cố vấn khác khi ông quyết định có thông qua thỏa thuận hay không, hiện đang có nhiều quan điểm trái chiều giữa các cố vấn bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Jared Kushner, con rể của Tổng thống.

Đợt phát hành công khai lần đầu của TikTok có thể sẽ là thương vụ IPO công nghệ lớn nhất trong những năm gần đây. Tính đến trước khi ByteDance bị Trump ép thoái vốn khỏi TikTok Mỹ, TikTok được định giá lên tới 50 tỷ USD.

Đa số các đợt phát hành công khai gần đây đều giúp giá trị thị trường doanh nghiệp tăng thêm hàng tỷ USD, tiêu biểu như thương vụ Snowflake.

Chờ đợi Tổng thống Trump

Tổng thống Trump cho biết hôm 16/9 cho biết ông không ủng hộ việc công ty Trung Quốc ByteDance vẫn giữ phần lớn cổ phần trong hoạt động của TikTok tại Mỹ.

"Chúng tôi không thích điều đó. Về nguyên tắc, tôi có thể nói với mọi người rằng tôi không thích điều đó", ông Trump nói thêm rằng ông muốn "tỷ lệ này là 100% khi liên quan đến an ninh quốc gia".

Công ty Trung Quốc ByteDance cuối tuần qua đã phớt lờ Microsoft và chọn Oracle trở thành “đối tác công nghệ đáng tin cậy”. Được biết lý do ByteDance lựa chọn Oracle là bởi vì đề nghị của công ty này cho phép ByteDance nắm giữ cổ phần thiểu số tại TikTok Mỹ trong khi ông lớn Microsoft muốn mua đứt TikTok Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.

Thị trường hiện đang chờ đợi “phán quyết” cuối cùng của ông Trump, sẽ được đưa ra trong khoảng 24 đến 36 giờ tới.

  Trong khi chờ đợi quyết định từ Tổng thống Donald Trump, ByteDance hé lộ kế hoạch cho TikTok

Trong khi chờ đợi quyết định từ Tổng thống Donald Trump, ByteDance hé lộ kế hoạch cho TikTok "lên sàn" nếu đạt thỏa thuận.

Trong trường hợp Trump đồng ý với thỏa thuận giữ lại vai trò quan trọng cho ByteDance trong hoạt động của TikTok Mỹ, điều này sẽ mâu thuẫn hoàn toàn với tuyên bố trước đó của ngài Tổng thống rằng biện pháp duy nhất giúp TikTok tránh khỏi lệnh cấm cửa ở Mỹ là bán lại cho một công ty Mỹ. “Tôi đã đặt ra hạn chót vào một ngày khoảng 15/9…. TikTok Mỹ sẽ đóng cửa vào ngày 15/9 trừ khi  Microsoft hoặc bất kỳ doanh nghiệp Mỹ nào mua lại nó với một thỏa thuận thích hợp, để Bộ Tài chính Mỹ thu được nhiều tiền” - phát ngôn của ông Trump hồi đầu tháng 8 nêu rõ. 

Các quan chức Trung Quốc cũng sẽ có tiếng nói trong bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào liên quan đến TikTok, điều này có thể làm phức tạp thêm bất kỳ giải pháp nào.

Trong khi ByteDance có kế hoạch giữ công ty lại với nhau như một công ty giao dịch công khai, sẽ có một ban giám đốc mới tại Mỹ cho các hoạt động tiếp theo. Giám đốc điều hành Walmart Doug McMillon dự kiến ​​sẽ có một ghế trong ban giám đốc mới được thành lập cho các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Walmart từ chối bình luận về vấn đề này.

Tổng thống Donald Trump tiết lộ rằng, chính quyền của ông đã nói chuyện với lãnh đạo của Walmart và Oracle hôm 16/9, nhưng "không có nhiều thay đổi" trong thỏa thuận. Ngoài ra, lãnh đạo Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định. Tôi đoán là Microsoft vẫn tham gia thỏa thuận”.

NGỌC CHÂU