Các công ty dầu khí của Trung Quốc kiếm 'bộn tiền' do giá nhiên liệu tăng cao

Các công ty dầu khí khổng lồ của Trung Quốc như PetroChina Co, Sinopec và Cnooc Ltd đã báo cáo doanh kỷ lục trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6. Tuy nhiên, các công ty này không nêu con số doanh thu cụ thể mà họ đạt được.

Trong khi thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng và nền kinh tế trong nước đang gặp khó khăn do các vụ phong tỏa liên quan đến Covid-19 thì những gã khổng lồ dầu mỏ của Trung Quốc công bố lợi nhuận cao ngất ngưởng trong nửa đầu năm 2022.

Cả PetroChina Co., Sinopec và Cnooc Ltd. đều cho biết họ đã kiếm được số tiền lịch sử trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 do giá dầu và khí đốt mà họ sản xuất tăng cao bất chấp tiêu thụ nhiên liệu trong nước giảm mạnh.

Các công ty dầu khí của Trung Quốc kiếm 'bộn tiền' do giá nhiên liệu tăng cao - Ảnh 1.

Các công ty dầu khí của Trung Quốc kiếm 'bộn tiền' do giá nhiên liệu tăng cao.

Các công ty đang hy vọng một sự thay đổi trong nền kinh tế để thúc đẩy kết quả kinh doanh tốt hơn trong tương lai.

Chủ tịch của PetroChina cho biết các gói kích thích của chính phủ đang thúc đẩy nhu cầu dầu, trong khi công ty lọc dầu hàng đầu Sinopec dự kiến doanh số bán nhiên liệu trong nước sẽ tăng 11% trong nửa cuối năm nay.

"Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự đoán sẽ phục hồi và duy trì trong phạm vi hợp lý", Sinopec cho biết hôm Chủ nhật, sau khi theo dõi PetroChina trong việc công bố lợi nhuận nửa đầu năm kỷ lục. "Nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm dầu tinh chế và các sản phẩm hóa chất dự kiến sẽ tăng lên, và nhu cầu về khí đốt tự nhiên sẽ duy trì tăng trưởng".

Tuy nhiên, các công ty cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với các mối đe dọa từ lạm phát đình trệ và căng thẳng địa chính trị, những yếu tố có khả năng khiến giá năng lượng biến động. Dầu thô toàn cầu đạt trung bình 105 USD/thùng trong sáu tháng đầu năm, cao hơn 60% so với cùng kỳ năm 2021, mang lại lợi nhuận cho các nhà sản xuất sau vài năm giá dầu xuống thấp.

Các kế hoạch chi tiêu của công ty cũng nên hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ để kích thích nền kinh tế. Cả ba công ty đều tăng chi tiêu vốn trong sáu tháng đầu tiên, và PetroChina và Sinopec dự kiến sẽ tăng mạnh chi tiêu trong nửa cuối năm khi họ tìm cách tiếp tục tăng sản lượng để giúp đáp ứng nhu cầu an ninh năng lượng của Trung Quốc.

PV