Nguồn: Feedy TV |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta
- Gạo nấu cơm
- 1 chiếc lá sen to
- 1 củ cà rốt
- 100g hạt sen tươi
- 50g đậu Hà Lan
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Dầu ăn, dầu hào
- Gia vị: Hạt nêm, muối
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Gà mua về rửa sạch và để ráo nước.
- Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ già. Đem trần với nước có pha 1/2 thìa cà phê muối.
- Vớt cà rốt, đậu Hà Lan ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để giữ được màu sắc đẹp.
- Hạt sen tươi cũng ninh với nước cho nhừ, vì hạt sen tươi rất mau chín nên các bạn chú ý thời gian ninh chỉ khoảng 5 phút sau khi nước luộc sen sôi. Vớt hạt sen ra cho ráo nước.
Bước 2: Luộc gà
- Đặt gà vào nồi, đổ nước ngập rồi bật bếp luộc gà cùng 1 nhánh gừng nhỏ đập dập.
- Sau khoảng 25 phút kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách xiên thử que tăm vào đùi, nếu thấy không còn nước màu hồng chảy ra tức là gà đã chín. Tắt bếp, vớt gà ra cho nguội.
- Gỡ lấy phần thịt ức màu trắng của gà, thái hạt lựu. Các phần thịt khác có thể chặt miếng vừa ăn hoặc xé ra trộn gỏi.
Bước 3: Nấu cơm
- Vo gạo rồi dùng chính nước luộc gà để nấu thành cơm, lượng nước khoảng 2 bát ăn cơm, thêm 1 thìa cà phê bột canh rồi nấu như cách nấu cơm thông thường.
- Cơm chín tãi cơm ra cho mau nguội để hạt cơm không bị hấp hơi, gây bở.
Bước 4: Xào rau củ
- Cho ít dầu ăn vào chảo rồi cho phần thịt gà, 1/2 lượng hạt sen, cà rốt và đậu Hà Lan vào xào với 1 thìa cà phê bột canh cùng 1 thìa cà phê dầu hào, trút ra đĩa.
- Rót tiếp 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho cơm vào đảo đều với mức lửa hơi to để hạt cơm được săn. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó trút hỗn hợp vừa xào vào đảo đều.
Bước 5: Hấp cơm với lá sen
- Lá sen rửa sạch, trụng nước sôi để khi hấp lá không bị thâm đen. Lau khô lá, đặt vào 1 chiếc bát rộng miệng và sâu lòng, đổ toàn bộ chỗ cơm trong chảo vào rồi nhanh tay gói kín lại.
- Đun sôi nước, đặt gói cơm bọc lá sen vào xửng hấp (phần cuống lá quay lên trên) rồi đậy vung lại, hấp cơm trong khoảng 10 phút là đủ thời gian cho hương sen thấm đượm vào cơm.