Nguồn: Cooky TV |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi Sapa: 500 gram
- Sữa tươi không đường: 100 ml
- Gừng: 1 củ nhỏ (20 gram)
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Hành tím: 2 củ
- Sả:1 khúc
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế cá hồi
- Bạn đem cá hồi rửa sạch với nước đã pha với muối. Sau đó, đem cá ngâm vào sữa tươi trong khoảng 40 phút.
Bước 2: Hấp cá hồi
- Sau khi ngâm cá trong sữa tươi, bạn vớt cá ra và dùng khăn lau khô cá rồi xếp cá vào trong một cái đĩa. Tiếp tục cho gừng, muối, rượu và sả đập dập vào trộn đều lên rồi đem hấp cho đến khi cá chín.
Bước 3: Làm ruốc cá hồi
- Bạn đợi cho đến khi cá được nguội hẳn rồi gắp bỏ gừng và sả ra rồi dùng chày giã nát cá.
- Tiếp tục cho cá đã giã nát vào trong chảo chống dính rồi đặt chảo nên bếp và đảo đều với mức lửa nhỏ vừa. Đảo thật đều tay cho đến khi bạn thấy cá bông tơi và khô thì bạn tắt bếp đi. Lúc này bạn nhìn thấy cá bông tơi và khô có màu hơi hơi vàng trông rất đẹp.
- Khi ruốc cá hồi được nguội hẳn rồi cho ruốc cá hồi vào trong hũ thủy tinh và đẩy kín rồi bảo quản ruốc cá hồi nơi khô thoáng.