Căng thẳng Mỹ - Trung 'tăng nhiệt' do vấn đề hàng không

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh có chiều hướng gia tăng khi Chính phủ Mỹ ngày 3/6 yêu cầu đình chỉ các chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này.

Trong thông báo mới đưa ra, Bộ Giao thông Mỹ nêu rõ hai hãng hàng không Mỹ là United Airlines và Delta Air Lines đã đề nghị nối lại các dịch vụ vận tải hành khách đến và đi từ Trung Quốc từ ngày 1/6. Yêu cầu được đưa ra sau thời gian hai hãng bị gián đoạn hoạt động vì các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 giữa hai quốc gia.

Các hãng hàng không của Trung Quốc bị đình chỉ tại Mỹ kể từ ngày 16/6.
Các hãng hàng không của Trung Quốc bị đình chỉ tại Mỹ kể từ ngày 16/6.

Việc Chính phủ Trung Quốc không chấp thuận những đề nghị này là vi phạm Thỏa thuận giao thông hàng không. Thông báo cũng nêu rõ yêu cầu đình chỉ các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 16/6, nhưng có thể sẽ được triển khai sớm hơn nếu Tổng thống Donald Trump yêu cầu.

Các hãng hàng không Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Xiamen Airlines. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn trong nhiều vấn đề.

Trước đó, các nguồn tin cho biết Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty quốc doanh ngừng mua hàng hóa của Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ chấm dứt quy chế đặc biệt với Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Giới quan sát nhận định động thái mới nhất của Chính phủ Trung Quốc có thể đe dọa Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một mà Bắc Kinh và Washington đã đạt được hồi đầu năm nay.

(Nguồn: TTX/AP)

CHẤN HƯNG (t/h)