Cảnh báo: Bé trai 13 tuổi ở Tuyên Quang bị suy thượng thận cấp do dùng thuốc sai cách

Bệnh nhi T.B.L.13 tuổi, trú tại xã Mỹ Bằng – Yên Sơn bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc chứa corticoid liều cao liên tục trong 6 tháng.

Thông tin từ Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết vừa qua, khoa đã tiếp nhận bệnh nhi T.B.L.13 tuổi bị suy tuyến thượng thận.

Qua thăm khám và hỏi bệnh, gia đình trẻ cho biết: cuối tháng 10/2023, trẻ ở nhà xuất hiện tăng cân nhanh 5-7kg trong vòng 2 tháng kèm theo phù, ăn uống kém, mệt nhiều... Gia đình đã đưa con đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang và được chẩn đoán bệnh Hội chứng thận hư và sử dụng thuốc Prednisolone điều trị theo phác đồ. Sau 10 ngày điều trị, trẻ tiến triển tốt, được ra viện và hẹn tái khám sau 4 tuần.

Tuy nhiên, sau khi về uống thuốc, do thấy tình trạng trẻ ổn định nên gia đình không đưa trẻ quay lại tái khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang mà đưa trẻ tái khám ở phòng khám tư. Đến tháng 02/2024, mặc dù xét nghiệm của trẻ tiến triển tốt nhưng bác sĩ phòng khám tư vẫn cho trẻ duy trì liều tấn công 12 viên prednisolone 5mg/ngày.

Gần đây gia đình thấy trẻ tăng cân nhanh (khoảng 1kg/tháng) kèm theo mệt mỏi nên đã đưa trẻ quay trở lại phòng khám tư đó và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị.

Tại Bệnh viện, các bác sỹ đã thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, cùng với các biểu hiện lâm sàng như: bộ mặt cushing, chân tay rậm lông, huyết áp thấp (80/50mmgHg), chỉ số cortisol thấp (6.5 nmol/l)… các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc có corticoid kéo dài và đã được chuyển ngay về tuyến Trung ương để điều trị.

Ảnh bệnh nhi T.B.L tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang
Ảnh bệnh nhi T.B.L tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

 Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất quá ít cortison, dẫn đến rối loạn các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí gây tử vong.

Bác sỹ khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo: Để phòng ngừa suy tuyến thượng thận, người bệnh nên lưu ý luôn sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng quá nhiều thuốc chứa thành phần gây bệnh trong thời gian dài.

Các thuốc không được bác sĩ kê toa (kể cả thuốc đông y) trong điều trị các bệnh lý xương khớp, hoặc thuốc trị cảm ho, sổ mũi, viêm xoang… có tác dụng kháng viêm, giảm đau mạnh đều có nguồn gốc từ corticoid.

Nếu bệnh nhân tự ý mua thuốc về dùng một cách tùy tiện không theo sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ sẽ rất dễ mắc bệnh.

Bệnh nhân cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ tại các cơ sở y tế uy tín, để đảm bảo thuốc được dùng đúng cách, đúng chỉ định, tránh biến chứng xảy ra, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Nguyễn Thoa

Nữ Việt kiều tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng

Nữ Việt kiều tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng

Một nữ Việt kiều Mỹ (64 tuổi), cư trú tại quận 10, TP.HCM, đã qua đời sau ca phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng (địa chỉ 871 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, quận 7, TP.HCM).