Cảnh báo phụ nữ mang thai nhiễm virus cúm làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng mắc bệnh cúm trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật suốt đời cho con bạn.

Các nhà nghiên cứu Hungary phát hiện những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ bị nhiễm cúm có nguy cơ mắc các bệnh như sứt môi, dị tật tim hoặc nứt đốt sống cao hơn gấp đôi.

Sau những kết quả nghiên cứu đáng lo ngại, các chuyên gia y tế hiện đang kêu gọi "mọi bà mẹ sắp làm mẹ" tiêm phòng cúm.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 10.000 mẩu nghiên cứu và gần 100.000 ca sinh, trong một số trường hợp bị cúm trong ba tháng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho thai nhi lên gấp bốn lần.

Cảnh báo phụ nữ mang thai nhiễm virus cúm 'làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh' - Ảnh 1.

Tiến sĩ Ákos Mátrai, trợ giảng tại Khoa Sản phụ khoa của Đại học Semmelweis, cho biết: "Thai phụ nhiễm cúm trong ba tháng đầu có thể gây ra những tác động nghiêm trọng vì đây là giai đoạn quan trọng nhất trong sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, chúng tôi thực sự khuyên mọi bà mẹ tương lai nên tiêm vaccine cúm, ngay cả trong giai đoạn lập kế hoạch mang thai."

Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng về mối liên hệ giữa các bệnh mắc phải trong thời kỳ mang thai với các biến chứng trong bụng mẹ.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Virus, đã xem xét 85.855 ca sinh của phụ nữ từ 20 đến 45 tuổi.

Kết quả cho thấy tổng nguy cơ bất thường thai nhi có thể tăng trung bình 50% (1,5 lần) nếu người mẹ tương lai bị cúm trong ba tháng đầu, so với một thai kỳ khỏe mạnh.

Trong một so sánh chi tiết hơn, nguy cơ nứt đốt sống có thể tăng trung bình 148% (2,48 lần).

Tình trạng này xảy ra khi cột sống và tủy sống không phát triển đúng cách trong bụng mẹ, dẫn đến hình thành một lỗ hổng trong cột sống.

Hầu hết những người bị nứt đốt sống đều có thể phẫu thuật để đóng lỗ hở ở cột sống.

Nhưng hệ thống thần kinh thường đã bị tổn thương, điều này có thể dẫn đến các vấn đề như tê liệt, đại tiện không tự chủ và tiểu không tự chủ và tổn thương não.

Và trung bình, nguy cơ phát triển khe hở môi và vòm miệng có thể tăng lên một lượng tương tự, cũng là 2,48 lần.

Những đứa trẻ này thường phải vật lộn với những khó khăn trong việc ăn uống và có thể bị mất thính giác và các vấn đề về ngôn ngữ.

Nhóm lớn thứ ba là dị tật tim có thể tăng trung bình 63% (1,63 lần).

Trong thời gian này, cơ hội phát triển hẹp động mạch chủ (hẹp động mạch) có thể tăng lên đến bốn lần.

Các nghiên cứu cũng báo cáo nguy cơ phát triển chân tay và các vấn đề về mắt cao hơn.

Trong khi các nghiên cứu khác báo cáo nguy cơ phát triển chân tay và dị tật mắt cao hơn.

Và nghiên cứu riêng biệt đã chỉ ra rằng cúm khi mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và sinh con nhẹ cân.

Tiến sĩ Ákos nói thêm: Các biến chứng khi mang thai do nhiễm virus là tâm điểm chú ý trong những năm gần đây do Covid-19, và ngày càng có nhiều lo ngại rằng chúng ta có thể phải đối mặt với những đại dịch tương tự trong tương lai.

Trong nghiên cứu đã phân tích bệnh cúm trong ba tháng đầu có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào.

Ba tháng đầu tiên rất quan trọng vì hầu hết các cơ quan của chúng đều phát triển. Các bác sĩ cho biết những người đang mang thai có nhiều khả năng bị cúm và phải nhập viện hơn.

Điều này là do mang thai tự nhiên ức chế hệ thống miễn dịch của bạn, đó là cơ thể bạn chống lại bệnh tật. Sự ức chế này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cả bệnh cúm.

(Nguồn: Thesun)

HÀ MY