CEO của PepsiCo qua đời ở tuổi 99

Cựu Giám đốc điều hành tập đoàn thực phẩm và đồ uống PepsiCo, ông Donald Kendall, đã qua đời ở tuổi 99.

Donald M. Kendall , người sáng lập Tập đoàn Pepsi Co, đã qua đời hôm 19/9 ở tuổi 99.

PepsiCo là một trong những công ty sản xuất đồ ăn nhanh và nước giải khát hàng đầu tại Mỹ , đồng thời là công ty Mỹ duy nhất từng buộc Liên Xô bán tàu chiến để mua nước ngọt của hãng trong thời gian Chiến tranh lạnh, theo VTC News.

Donald M. Kendall. Ảnh: Getty Images
Donald M. Kendall. Ảnh: Getty Images

Tập đoàn PepsiCo xác nhận cựu CEO qua đời trên một trang tưởng niệm, trong đó cho biết ông Kandall từng giữ chức CEO của cả Pepsi-Cola và PepsiCo trong 23 năm, theo Zing.

Ông nghỉ hưu năm 1986, nhưng vẫn là “cố vấn tin cậy và người ủng hộ các lãnh đạo của PepsiCo. Ông đã phục vụ tập đoàn tổng cộng 39 năm trong cuộc đời của mình.

Gia đình ông Kendall cho biết trong một thông cáo báo chí, rằng ông qua đời ngày 19/9, theo CNN.

“Tất cả chúng tôi ở PepsiCo đều đau buồn trước cái chết của Don Kendall”, Chủ tịch và CEO của PepsiCo Ramon Laguarta nói trong một thông cáo.

Ông Don là kiến trúc sư trưởng của gia đình PepsiCo. Ông không ngừng phát triển công ty, là một lãnh đạo không bao giờ sợ hãi và một người bán hàng đỉnh cao”.

Công ty cho biết ông Kendall cùng doanh nhân Herman Lay dàn xếp thỏa thuận sáp nhập Pepsi-Cola và Frito-Lay vào năm 1965, tạo ra PepsiCo như ngày nay. Ông là bạn lâu năm của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon.

Ông Kendall được biết đến là người đã biến PepsiCo thành “gã khổng lồ” về đồ ăn nhẹ và đồ uống như ngày nay.

Giám đốc Kendall sinh ra tại một nông trại, 6 tuổi đã biết vắt sữa bò, cắt cỏ, chặt cây, làm vườn.

Ông gia nhập Pepsi-Cola năm 1947, đầu tiên làm ở nhà máy đóng chai tại New Rochelle, bang New York, rồi làm cho xe vận chuyển, trước khi chuyển sang bán hàng. 5 năm sau, ở tuổi 31, ông được thăng chức lên làm phó chủ tịch phụ trách bán hàng toàn quốc.

Dù chỉ hoàn thành 3 học kỳ ở trường, Donald M. Kendall vẫn trở thành giám đốc điều hành của công ty Pepsi - Cola vào năm 1963, ở tuổi 42, ông điều hành công ty đến khi nghỉ hưu vào năm 1986. 

Từ năm 1957-1963, ông lãnh đạo đơn vị quốc tế, tăng gấp đôi số quốc gia có bán Pepsi.

Năm 1959, ông từng tới một hội chợ ở Moscow, và cho lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev uống thử Pepsi. Ông Khrushchev sau đó uống thêm vài cốc và khen ngợi. Giữa Chiến tranh Lạnh, bức ảnh về họ được truyền đi toàn thế giới. Sau này, ông Kendall mở nhà máy ở Liên Xô và tự hào rằng Pepsi là hàng tiêu dùng Mỹ đầu tiên được bán ở Liên Xô, theo Wall Street Journal.

Trong thời gian ông tại nhiệm, tổng doanh thu của công ty tăng gần 40 lần nhờ mua lại các công ty khác, và chiến dịch truyền thông “Thử thách Pepsi”. Chiến dịch đã gây tiếng vang lớn cho Pepsi – Cola, giúp hãng này cạnh tranh với đối thủ là công ty Coca – Cola.

(Tổng hợp)

AN LY