CEO Nguyễn Tử Quảng khoe hai mẫu máy thở BKAV sản xuất, tuyên bố sẵn sàng chia sẻ cho thế giới

Trên trang cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, Công ty CP BKAV vừa sản xuất xong 2 phiên bản máy thở, trong đó có một mẫu hoàn toàn “made in Vietnam”.

Sáng nay (15/6), CEO Công ty CP BKAV Nguyễn Tử Quảng khoe hình ảnh về hai mẫu máy thở vừa được xuất xưởng. Ông tự hào chia sẻ: “Việt Nam chúng ta sẽ có đóng góp hữu ích cho thế giới trong cuộc chiến dai dẳng chống COVID-19. Chúng ta thật may mắn khi hiện nay là nước đang sạch bóng COVID-19. Tuy nhiên trên thế giới thì không như vậy”.

Ông Quảng khoe BKAV đã trình làng 2 nguyên mẫu máy thở. Một mẫu sử dụng thiết kế của Medtronic, dòng P560. Đây là mẫu máy thở mà hồi tháng 4, CEO này từng tuyên bố huy động 9.000 công nhân bắt tay vào sản xuất và dự kiến hoàn thành vào tháng 5.

Máy thở PB 560 là loại máy gọn, nhẹ có chức năng cung cấp oxy và mô phỏng các hành động của hơi thở. Đây cũng là loại máy thở mà trước đó Vingroup đã sản xuất thành công.

  Hai mẫu máy thở được BKAV sản xuất có vẻ ngoài rất sang trọng. Ảnh: Nguyễn Tử Quảng

Hai mẫu máy thở được BKAV sản xuất có vẻ ngoài rất sang trọng. Ảnh: Nguyễn Tử Quảng

Đáng chú ý, ngoài mẫu máy thở trên, BKAV đã hoàn thành nguyên mẫu của Hệ thống trợ thở HFNC với tên gọi BAC385. Ông Tử Quảng khẳng định: “Đây là sản phẩm có thiết kế riêng của BKAV và các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. BAC385 không chỉ dùng cho điều trị COVID-19, máy còn dùng cho điều trị các bệnh hô hấp cấp khác, vốn đang còn thiếu ở các cơ sở y tế trên cả nước”.

Theo ông Quảng, những ngày còn trong tâm dịch tại Việt Nam, khi ông quyết định BKAV sẽ sản xuất máy thở, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam, đã nhắn tin cho ông. Vị bác sĩ này mong muốn hợp tác với BKAV trong việc sản xuất một Hệ thống trợ thở còn hiệu quả hơn máy thở, cho điều trị COVID-19.

“Việt Nam là nước điều trị COVID-19 hiệu quả hàng đầu thế giới. Trong quá trình nghiên cứu sản xuất máy thở, cũng như trao đổi với bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, tôi nhận thấy rằng Việt Nam đã thực sự sở hữu ‘bí kíp’ điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nặng”, CEO BKAV khẳng định và nói sẵn sàng chia sẻ điều này cho thế giới học tập.

Để phục vụ cho dự án sản xuất máy thở, Viện Công nghệ AI của BKAV đã tiến hành nghiên cứu dự báo diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới. Kết quả cho rằng, đại dịch sẽ còn diễn biến phức tạp trong tối thiểu 9 tháng nữa. Tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới dự báo lên mức 17 triệu, tức là thêm 10 triệu người sẽ nhiễm kể từ lúc này.

Ông Quảng nói nhiều nghiên cứu chỉ ra nhiều nước đã có sai lầm trong việc sử dụng các loại máy thở. Vì thế, trong thời gian tới, BKAV sẽ tổ chức một sự kiện quốc tế để các bác sĩ chia sẻ "bí kíp" sử dụng máy thở cho các nước trên thế giới đang có dịch COVID-19. Đơn vị này cũng hứa hẹn sẵn sàng sản xuất máy thở phi lợi nhuận cho mục đích chống dịch.

  BAC385 là mẫu “made in Vietnam” hoàn toàn do BKAV hợp tác với Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Ảnh: Nguyễn Tử Quảng

BAC385 là mẫu “made in Vietnam” hoàn toàn do BKAV hợp tác với Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Ảnh: Nguyễn Tử Quảng

“Việt Nam có thể tham gia vào việc làm giảm mức độ thiệt hại của dịch bệnh trên thế giới”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, hồi cuối tháng 4, Tập đoàn Vingroup đã hoàn tất và chuẩn bị đưa ra thị trường hai mẫu máy thở xâm nhập có tỉ lệ nội địa hóa cao. VSmart VFS-410 và VFS-510 là hai mẫu máy thở xâm nhập, được hoàn thiện và sản xuất toàn bộ từ hệ sinh thái Vingroup.

Trong đó, VSmart VFS-410 là bản nâng cấp đặc biệt của phiên bản máy thở đầu tiên VFS-310, do chính các kĩ sư Vingroup phát triển từ ý tưởng thiết kế của Đại học MIT. VSmart VFS-510 là mẫu nhận chuyển giao và cải tiến từ hãng sản xuất máy thở hàng đầu thế giới Medtronic (Mỹ). Máy thở của Vingroup có giá khoảng 7.000 USD, thấp hơn 30% so với mẫu của Medtronic. 

Công ty cũng cho biết họ có thể sản xuất tới 55.000 mỗi tháng ngay khi Chính phủ phê duyệt và có kế hoạch xuất khẩu bất cứ nơi nào có nhu cầu.

TẤT ĐẠT

Tin nổi bật