Chốt phương án đi lại cho người lao động giữa TP.HCM và các tỉnh xung quanh

Người dân đi từ TP.HCM vào các tỉnh bằng xe cá nhân hoặc theo đoàn sẽ có từng phương án cụ thể.

Sau khi tổng hợp ý kiến đóng góp của tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Tây Ninh, Sở GTVT TP.HCM đã hoàn chỉnh phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh trên.

Với tỉnh Long An, người lao động muốn chạy ôtô, xe máy cá nhân từ TP HCM cần đáp ứng điều kiện đã tiêm vaccine phòng Covid-19 (ít nhất một mũi với loại vaccine 2 mũi và sau 14 ngày tiêm) hoặc khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng. Họ cũng phải có xác nhận xét nghiệm âm tính với nCoV hiệu lực 7 ngày.

Người đi từ TP.HCM vào Bình Dương bằng ôtô phải tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực định kỳ 7 ngày/lần và giấy xác nhận lưu thông người lao động ghi rõ địa điểm, cung đường.

Nếu đi bằng môtô, xe gắn máy, người lao động chỉ được đi lại giữa 2 địa phương giáp ranh TP Thủ Đức và TP Thuận An, Dĩ An.

Người đi từ TP.HCM vào Bình Dương bằng môtô, xe gắn máy chỉ được đi lại giữa 2 địa phương giáp ranh TP Thủ Đức và TP Thuận An, Dĩ An. Ảnh: Chí Hùng.

Người ngồi trên xe phải tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực định kỳ 7 ngày/lần và giấy xác nhận lưu thông của người lao động ghi rõ địa điểm, cung đường.

Người đi từ TP.HCM vào Tây Ninh phải tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 21 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Riêng tỉnh Đồng Nai chưa cho phép xe cá nhân (ôtô, môtô, xe máy) lưu thông ra vào địa bàn.

Người đi từ 3 tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh vào TP.HCM (bằng ôtô, môtô, xe gắn máy) phải tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực định kỳ 7 ngày/lần.

Tổ chức vận chuyển bằng ôtô: Đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP và ngược lại.

Công nhân, chuyên gia phải đảm bảo đã tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV định kỳ 7 ngày/lần.

Các đơn vị xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối để đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi Sở GTVT các tỉnh, thành (nơi cơ sở sản xuấ kinh doanh đặt trụ sở) để được cấp giấy nhận diện và tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh. Sở GTVT các tỉnh cũng có thể tổng hợp danh sách gửi Sở GTVT TP hỗ trợ cấp giấy nhận diện.

Đoàn đi từ TP.HCM vào Long An, Đồng Nai, Bình Dương, người trên xe phải tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

Đoàn đi từ TP.HCM vào Tây Ninh, người trên xe phải tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 21 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính trong vòng 72 giờ.

Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM lưu ý người tham gia lưu thông phải khai báo y tế, sử dụng mã QR khai báo của ứng dụng VNEID, mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động) và có giấy xét nghiệm âm tính theo quy định.

Thanh Mai

Bão Kompasu giật cấp 11, di chuyển nhanh và mạnh thêm khi vào Biển Đông

Bão Kompasu giật cấp 11, di chuyển nhanh và mạnh thêm khi vào Biển Đông

Hiện nay, bão Kompasu giật cấp 11, cách đảo Luzon (Philippines) 300km về phía Đông Đông Bắc và tiếp tục mạnh thêm khi đi vào Biển Đông trong 24 đến 48 giờ tiếp theo.