Chủ đầu tư chung cư Artemis vẫn khẳng định làm đúng khi tăng phí trông giữ xe, cư dân phản đối

Đại diện UBND phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đề nghị Chủ đầu tư chung cư Artemis phải căn cứ theo văn bản của UBND quận Thanh Xuân để vận hành tòa nhà, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tạo sự đồng thuận nhất trí của cư dân.

Liên quan đến lùm xùm ở chung cư Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội), ngày 27/11, UBND phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tổ chức cuộc họp với cư dân và chủ đầu tư cùng đại diện Công ty cổ phần đầu tư IMG (đơn vị quản lý vận hành) để bàn về kế hoạch thành lập ban quản trị tòa nhà và các nội dung đang gặp vướng mắc hiện nay. Tham dự cuộc họp có đại diện các phòng ban chức năng của UBND quận Thanh Xuân, lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của UBND phường Khương Mai.

Cuộc họp giữa UBND phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) và các bên liên quan
Cuộc họp giữa UBND phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) và các bên liên quan

Chủ đầu tư khẳng định đúng khi tăng phí trông giữ xe

Ông Đoàn Thành Nhân (người được ủy quyền đại diện chủ đầu tư chung cư Artemis-MHL) khẳng định: "Hầm gửi xe là tài sản riêng của chủ đầu tư, tất cả diện tích của khu văn phòng và trung tâm thương mại được chúng tôi chuyển nhượng cho đơn vị khác, ước tính khoảng 55% diện tích, khu căn hộ chiếm khoảng 45%. Việc chúng tôi tăng giá gửi xe trong thời gian qua là không sai".

Theo chủ đầu tư, Văn bản số 2233 của quận Thanh Xuân gửi chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư MHL ngày 16/11/2023 đã không áp dụng cho hầm xe trông giữ xe thông minh: "Chúng tôi viện dẫn khác với UBND quận Thanh Xuân khi áp dụng hầm xe trông giữ xe thông minh".

Đáp lại ý kiến trên, đại diện cư dân chung cư Artemis nêu, theo Thông tư hợp nhất 05/VBHN-BXD ban hành ngày (7/9/2021) quy định việc đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở.

Việc sử dụng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư phải bảo đảm đúng mục đích, công khai, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật về nhà ở và việc đóng góp các khoản phí, lệ phí trong quá trình sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

"Kể cả chủ đầu tư muốn tăng phí quản lý, gửi xe với bất kỳ mức giá nào phải thỏa thuận với cư dân và phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ở đây chúng ta chỉ thấy sự thông báo một chiều đến từ phía chủ đầu tư, không có bất kỳ cuộc họp nào tham khảo xin phép ý kiến cư dân cũng chưa có 1 văn bản từ chính quyền nào công nhận việc tăng giá này là hợp pháp. Trong Thông tư 05 cũng quy định trong trường hợp chỗ để xe là sở hữu chung thì ban quản trị quản lý và giao cho đơn vị quản lý vận hành. Như vậy khi chủ đầu tư chưa chứng minh được phần hầm là sở hữu riêng (ngoài hợp đồng mua bán còn là nghĩa vụ tài chính với Nhà nước + sổ hồng chứng minh chủ đầu tư là chủ sở hữu) thì mọi công tác quản lý vận hành bãi đỗ xe trước khi có ban quản trị đều cần phải bàn bạc, thống nhất với cư dân. Kể cả chủ đầu tư chứng minh được đây là sở hữu riêng vẫn phải thỏa thuận với cư dân và được sự xem xét, giải quyết vướng mắc nếu phát sinh từ UBND Quận Thanh Xuân", các cư dân nêu ý kiến.

Đồng thời, cư dân Artemis yêu cầu chủ đầu tư khi ban hành mức phí trông giữ xe phải đảm bảo đúng pháp luật và các cơ quan ban ngành có thẩm quyền phê duyệt: "Hợp tác phải dựa trên sự tôn trọng và bình đẳng, cư dân mua nhà ở đây không nợ nần hay xin ơn từ chủ đầu tư, chúng tôi tôn trọng cam kết vậy tại sao phía chủ đầu tư lại cư xử như bề trên với cư dân? Quyền lợi của cư dân được quy định trong hợp đồng khi mua bán nhà là có 1,5 chỗ đỗ xe/1 căn hộ, tuy nhiên khi cư dân đóng theo mức giá cam kết 1,5 triệu đồng/tháng trước khi thành lập Ban quản trị thì bị từ chối sử dụng dịch vụ, bị chặn xe, bị khóa bánh và cẩu xe xâm phạm tài sản như hiện nay".

Đại diện chủ đầu tư tại cuộc họp với chính quyền và cư dân
Đại diện chủ đầu tư tại cuộc họp với chính quyền và cư dân

Yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ văn bản từ chính quyền

Tại buổi họp, ông Phạm Thanh Tùng - Chuyên viên Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng theo văn bản số 2233/UBND-QLĐT của UBND quận Thanh Xuân: “Nếu chủ đầu tư có ý kiến chưa đồng thuận, có thể gửi văn bản phản hồi, kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền”.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Duy Lâm - Phó Chủ tịch UBND phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đề nghị, chủ đầu tư phải căn cứ theo văn bản số 2233/UBND-QLĐT của UBND quận Thanh Xuân để vận hành đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tạo sự đồng thuận nhất trí của cư dân.

Về nội dung chuẩn bị công tác tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Mai đề nghị chủ đầu tư và đại diện cư dân phối hợp để xây dựng các bộ dự thảo, nội quy, quy chế, chuẩn bị nội dung có liên quan đến việc tổ chức hội nghị nhà chung cư.

UBND phường Khương Mai đề nghị công an phường, công an quận nắm bắt tình hình để kịp thời tham mưu UBND phường giải quyết, không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

“UBND phường Khương Mai sẽ nỗ lực với hết tâm huyết của mình, tháo gỡ những khúc mắc, rào cản còn có, triển khai lại trình tự để bầu ban quản trị lần đầu trong tháng 12/2023. Đề nghị cư dân và chủ đầu tư phối hợp với UBND phường để bầu ra ban quản trị”, ông Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh.

Đại diện người dân tại buổi họp
Đại diện người dân tại buổi họp

Trước đó, ngày 23/11, UBND phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tổ chức cuộc họp với cư dân và chủ đầu tư tòa nhà Artemis (số 3, Lê Trọng Tấn) để bàn về kế hoạch thành lập Ban Quản trị tòa nhà. Tham dự cuộc họp có đại diện các phòng ban chức năng của UBND quận Thanh Xuân, lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của UBND phường Khương Mai, đại diện cư dân tại tòa nhà Artemis. Về phía chủ đầu tư tòa nhà Artemis không cử đại diện tham dự vì những lý do khác nhau.

Minh Ngọc

Hàng loạt ô tô bị khóa bánh, cấm ra vào chung cư Artemis: 'Cuộc chiến' chưa có hồi kết giữa cư dân và chủ đầu tư

Hàng loạt ô tô bị khóa bánh, cấm ra vào chung cư Artemis: "Cuộc chiến" chưa có hồi kết giữa cư dân và chủ đầu tư

Sự việc lùm xùm giữa cư dân chung cư Artemis và chủ đầu tư liên quan phí gửi xe đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Đọc nhiều nhất