Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: "Đề cao cảnh giác, nhưng cũng không thể đóng cửa mãi"

Chủ tịch nước lưu ý cùng với việc đề cao cảnh giác thì cũng không thể đóng cửa mãi đất nước, mà phải mở cửa để giải quyết việc làm, thu nhập.

Sáng 21-10, tại Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch và kế hoạch ngân sách nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề quản trị đất nước 100 triệu dân là rất khó khăn, đặc biệt trong thời điểm thiên tai, dịch bệnh và điều kiện đất nước hiện nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự cố gắng của toàn dân, lực lượng tuyến đầu đã xông pha trận mạc, vất vả, nhưng với tình hình hiện nay khi nhiều nước vẫn phải thực hiện giãn cách xã hội nên không được chủ quan hay đơn giản hóa, với điều kiện kiên quyết vẫn là 5K + vắc xin.

Chủ tịch nước cho rằng Chính phủ cần phải có báo động đỏ để tiếp tục đề cao cảnh giác, có biện pháp kiên quyết kịp thời, rốt ráo hơn nữa để khoanh ổ dịch ở mức độ giãn cách khác nhau.

Chủ tịch nước lưu ý cùng với việc đề cao cảnh giác thì cũng không thể đóng cửa mãi đất nước, mà phải mở cửa để giải quyết việc làm, thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội. Chủ tịch nước cho rằng cần phải trân trọng, dựa vào sức dân, dựa vào xã hội hóa để hỗ trợ cho khám chữa bệnh COVID-19.

"Tôi tin nền kinh tế Việt Nam sẽ trở lại phong độ mới và sẽ đạt được mục tiêu mà Chính phủ đã báo cáo Quốc hội, đặc biệt là năm 2022, tăng GDP 6-6,5%", Chủ tịch nước nhận định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay cử tri, nhân dân cả nước đang mong đợi quyết sách về công tác phòng chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, về phòng chống dịch cần phải thay đổi tư duy, đặt trọng tâm vào việc thích ứng an toàn, linh hoạt. Tới đây Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để làm rõ. Vấn đề quan trọng là điều chỉnh chính sách tài khóa, tiền tệ cho phù hợp, tăng tổng cầu, tổng cung, gắn với nguồn lực thực hiện.

Ủy ban Thường vụ tính đến việc xin đại biểu Quốc hội tổ chức thêm kỳ họp bất thường vào tháng 12 để quyết đáp vấn đề này, không để đến tháng 5-2022 sẽ lỡ nhịp. Ông Huệ nhấn mạnh công tác phòng chống dịch gắn với an sinh xã hội và phải coi như "cuộc kháng chiến trường kỳ", nguồn lực tính toán dài hơi, nếu không sẽ khó khăn.

Thanh Mai