Chuyên gia não bộ chia sẻ 7 quy tắc chống lại chứng mất trí nhớ

Theo Marc Milstein, Tiến sĩ chuyên gia sức khỏe não bộ và là tác giả của "Bộ não chứng minh tuổi tác: Chiến lược mới để cải thiện trí nhớ, bảo vệ miễn dịch và chống lại chứng sa sút trí tuệ." chia sẻ 7 quy tắc tăng cường trí nhớ và chống lại chứng mất trí nhớ.

Theo chuyên gia, bộ não của con người trung bình co lại khoảng 5% mỗi thập kỷ sau tuổi 40. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến trí nhớ và sự tập trung.

Hơn nữa, chứng rối loạn não đang gia tăng. Vào năm 2020, 54 triệu người trên thế giới mắc bệnh Alzheimer hoặc các chứng sa sút trí tuệ khác, và con số này dự kiến sẽ còn tăng lên .

Nhưng sự suy giảm tinh thần nghiêm trọng không phải là một phần không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Trên thực tế, một số yếu tố lối sống nhất định có tác động lớn hơn gen của bạn đến việc liệu bạn có phát triển các bệnh liên quan đến trí nhớ hay không.

Là một nhà nghiên cứu khoa học thần kinh, chuyên gia cho biết đây là 7 quy tắc con người nên thực hiện để giữ cho bộ não của mình nhạy bén và chống lại chứng mất trí nhớ.

Kiểm tra huyết áp và mức cholesterol

Trái tim của bạn đập khoảng 115.000 lần mỗi ngày và với mỗi nhịp đập, nó sẽ gửi khoảng 20% lượng oxy trong cơ thể đến não của bạn.

Huyết áp cao có thể làm suy yếu cơ tim của bạn và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ. Tốt nhất, huyết áp của bạn không được cao hơn 120/80.

Cholesterol cũng rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ và hệ thần kinh của bạn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên đo mức cholesterol của bạn từ bốn đến sáu năm một lần.

Quản lý lượng đường

Đường trong máu là nhiên liệu chính của não. Không đủ đường thì bạn không có năng lượng; còn quá nhiều, thì bạn có thể phá hủy các mạch máu và mô, dẫn đến lão hóa sớm và bệnh tim mạch .

Hãy nhớ rằng đường không phải là kẻ thù, đường dư thừa mới là tác nhân gây hại cho não. Rất dễ dàng cho số gam đường tăng lên, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đang cẩn thận và đường sẽ xâm nhập qua thực phẩm đóng gói.

Đường ẩn giấu ở đâu? Tìm những thứ này trong danh sách thành phần: Dextrose, fructose, galactose, đường glucoza, đường lactose, maltose, sucrose....

Và hãy thận trọng với bất kỳ sản phẩm nào bao gồm xi-rô, chẳng hạn như xi-rô mật hoa cây thùa hoặc xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

Chuyên gia não bộ chia sẻ 7 quy tắc chống lại chứng mất trí nhớ - Ảnh 1.

Có được giấc ngủ chất lượng

Các nghiên cứu cho thấy những người bị chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị sẽ tăng nguy cơ mất trí nhớ lên trung bình 10 năm trước dân số chung.

Đối với hầu hết mọi người, một bộ não khỏe mạnh cần ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm.

Mẹo của chuyên gia để tăng cường trí nhớ, tăng cường miễn dịch cho giấc ngủ: Giữ một lịch trình đi ngủ và thức dậy nhất quán. Tắt các thiết bị một giờ trước khi đi ngủ. Làm điều gì đó thư giãn trước khi đi ngủ, như nghe nhạc nhẹ hoặc tập thở có chánh niệm. Hãy ra ngoài và tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên ngay sau khi thức dậy.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Những loại thực phẩm tốt cho trí não: Cá béo như cá hồi, bơ, quả hạch, quả việt quất. Các loại rau họ cải như rau arugula, bông cải xanh, cải Brussels và rau cải xanh. 

Khi đi mua thực phẩm, bạn tự đặt ba câu hỏi để giúp xác định xem thứ gì tốt cho não:

Thực phẩm đó có dễ hư hỏng? Trong nhiều trường hợp, dễ hư hỏng là một điều tốt. Các chất phụ gia và chất bảo quản giúp thực phẩm không bị hư hỏng sẽ tàn phá vi khuẩn đường ruột của bạn.

Có nhiều thành phần trong thực phẩm đóng gói đó không? Và đối với vấn đề đó, bạn có thể phát âm và đọc được các thành phần? Hay nó trông giống như một thí nghiệm hóa học và bạn không biết nó là chất gì? Và đường là một trong những thành phần đầu tiên bạn cần lưu ý.

Bạn có nhìn thấy "cầu vồng" trên đĩa của mình không? Các chất dinh dưỡng trong trái cây và rau củ có màu sắc rực rỡ giúp tăng cường sức khỏe não bộ. 

Không hút thuốc lá

Không hút thuốc (và tránh khói thuốc thụ động và người khác) vì những người hút thuốc có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 30% so với những người không hút thuốc. Họ cũng khiến những người xung quanh gặp nguy hiểm: Khói thuốc chứa 7.000 chất hóa học và ít nhất 70 chất trong số đó có thể gây ung thư.

Sau đó, có khói thuốc thụ động, mà thực ra không phải là khói thuốc. Đó là dư lượng của khói thuốc lá tạo ra mùi kể trên quần áo hoặc trong phòng. Chỉ riêng chất cặn bã đó có thể thải ra các chất hóa học gây độc cho não.

Tạo kết nối xã hội

Trong một nghiên cứu gần đây, những người trên 55 tuổi thường xuyên tham gia vào các bữa tiệc tối hoặc các sự kiện xã hội khác có nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn. Nhưng đó không phải là do những gì họ ăn, đó là ảnh hưởng của sự liên kết xã hội lặp đi lặp lại.

Để giảm bớt sự cô lập và cô đơn, bạn cũng có thể tăng cường các chất hóa học trong não như serotonin và endorphin bằng cách thực hiện những hành động tử tế nhỏ: Chúc những người khác tốt lành hoặc kiểm tra với ai đó. Đưa ra một lời khen mà không mong đợi bất cứ điều gì được đáp lại. Gọi điện thoại cho ai đó mà bạn không thường liên hệ.

Liên tục học các kỹ năng mới

Duy trì một trí nhớ mạnh mẽ không phải là tất cả những trò chơi trí não như Sudoku, Wordle và câu đố ô chữ.

Học các kỹ năng và thu nhận thông tin là những cách hiệu quả hơn nhiều để tạo ra các kết nối mới trong não. Bạn càng tạo ra nhiều kết nối, bạn càng có nhiều khả năng duy trì và thậm chí tăng cường trí nhớ của mình.

Khi bạn nghĩ về việc học một điều gì đó mới, hãy tiếp cận nó theo cách bạn làm với việc rèn luyện sức khỏe. Bạn muốn tập các cơ khác nhau vào những ngày khác nhau. Đối với não cũng vậy.

Trong suốt tuần này, hãy thử rèn luyện trí não của bạn bằng cách kết hợp các hoạt động trí óc (học một ngôn ngữ mới hoặc đọc sách) và các hoạt động học tập thể chất (chơi quần vợt hoặc bóng đá).

(Nguồn: CNBC)

HÀ MY