Cô gái bị nhiễm trùng toàn thân do lười làm 1 việc, nhiều người cũng vậy

Đến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.

Cách đây không lâu, cô Du khoảng ngoài 20 tuổi từ Phúc Châu (Trung Quốc) được đưa đến bệnh viện vì sốt cao và bất tỉnh. Sau khi khám, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tính mạng có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Theo bác sĩ, cô Du đã ở trong tình trạng sốc nhẹ khi được đưa đến bệnh viện, kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số viêm nhiễm của cô cực kỳ cao. Bệnh nhân bị tăng độc tố máu hay nhiễm trùng huyết. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng, trong đó nhiễm trùng lây lan khắp cơ thể, một khi mắc bệnh, tỷ lệ tử vong thường trên 50%.

Cô gái bị nhiễm trùng toàn thân do lười làm 1 việc, nhiều người cũng vậy

Sau khi điều trị bằng thuốc chống nhiễm trùng có mục tiêu, cô Du đã may mắn qua cơn nguy hiểm và có thể sửa chữa lại lỗi sai của bản thân. Trong quá trình điều trị, bác sĩ phát hiện nguồn lây nhiễm toàn thân của cô Du rất có thể đến từ hệ thống tiết niệu.

Theo các bác sĩ, nhiễm trùng đường tiết niệu là thuật ngữ chung chỉ các bệnh nhiễm trùng ở nhiều bộ phận khác nhau của hệ tiết niệu như thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Căn bệnh này có tỷ lệ mắc cao và là bệnh truyền nhiễm phổ biến thứ hai trong cơ thể con người sau nhiễm trùng đường hô hấp. Nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phụ nữ có 60% khả năng mắc bệnh trong suốt cuộc đời. 

Cô gái bị nhiễm trùng toàn thân do lười làm 1 việc, nhiều người cũng vậy

Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu của cô Du thực ra có liên quan đến việc cô uống ít nước (lười uống nước).

Bác sĩ điều trị tại Khoa Tiết niệu cho cô Du cho biết: Cô ấy thích khiêu vũ, nhiều khi mải nhảy mà quên luôn việc uống nước. Biết mình bị nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng nghĩ mình còn trẻ nên cô ấy cũng không quan tâm lắm, ngay cả khi có triệu chứng đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp và đau đớn ngày càng nghiêm trọng, và sau đó còn có một chút tiểu máu.

Các bác sĩ cho biết, hầu hết bệnh nhân nhiễm trùng huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu đều không bổ sung nước kịp thời do đổ mồ hôi quá nhiều, dẫn đến lượng nước tiểu giảm và tác dụng xả nước tiểu lên hệ tiết niệu bị suy yếu, khiến vi khuẩn sinh sản và xâm nhập vào máu.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn cần uống nhiều nước hơn, đi tiểu thường xuyên, tránh ngồi lâu và nhịn tiểu.

Cô gái bị nhiễm trùng toàn thân do lười làm 1 việc, nhiều người cũng vậy

Ngoài ra, mức độ nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ tiếp tục trầm trọng hơn theo thời gian và quá trình này sẽ đi kèm với tình trạng đi tiểu bất thường. Vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên chú ý đến những thay đổi trong triệu chứng của bản thân để có thể phát hiện sớm và điều trị sớm.

Ví dụ, nếu bạn đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp, tiểu đau đơn giản hoặc tiểu máu nhẹ, bạn có thể khỏi bệnh bằng cách uống nhiều nước hơn và đi tiểu nhiều hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể quan sát tại nhà trước. Tuy nhiên, nếu có triệu chứng sốt hoặc đau lưng rõ ràng, điều đó cho thấy nhiễm trùng đã lan đến thận. Lúc này, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn.

Nguồn và ảnh: QQ, Weibo

Mỹ Diệu

Không phải mê tín, 5 vật dụng đặt đầu giường âm thầm 'hút cạn' sức khỏe, càng ngủ càng mệt

Không phải mê tín, 5 vật dụng đặt đầu giường âm thầm "hút cạn" sức khỏe, càng ngủ càng mệt

Những vật dụng tưởng chừng bình thường nhưng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.