Cô gái xinh đẹp mặt biến dạng, chi chít lỗ mủ do tiêm mỡ tự thân làm đẹp

Sau 2 mũi tiêm mỡ tự thân vào rãnh cười quanh miệng để khuôn mặt đầy đặn, cô gái đã trải qua một tháng điều trị vì xuất hiện các ổ mủ

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, khoa mới tiếp nhận 1 trường hợp bị biến chứng nhiễm trùng sau tiêm mỡ tự thân làm đẹp. Bệnh nhân là Nguyễn Thị H., 27 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội, theo Dân Trí.

Bệnh nhân đã từng điều trị hơn 2 tuần tại bệnh viện TƯ Quân đội 108, khi chuyển sang mặt vẫn sưng vù, trên mặt có 4 vết rạch 2 cm để thoát mủ vẫn đang tiếp tục chảy mủ. Tại bệnh viện 108, kết quả xét nghiệm cho thấy trong mủ có 2 loại vi khuẩn, 1 loại nấm. Bệnh nhân đã được dùng kháng sinh nhưng không đỡ.

Từ cô gái với gương mặt tròn đầy, xinh đẹp...
Từ cô gái với gương mặt tròn đầy, xinh đẹp...

Hiện tại, sau 8 ngày điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ bằng các thuốc kháng sinh, kháng nấm, các dấu hiệu nhiễm trùng đã cải thiện, một số vết mủ se lại, tuy nhiên vẫn xuất hiện các ổ mủ mới.

“Sau khi dùng kháng sinh, giờ cấy không ra vi khuẩn nữa. Nếu bệnh nhân đơn thuần chỉ nhiễm tụ cầu, điều trị thêm 1-2 tuần sẽ khỏi nhưng chúng tôi đang nghi bệnh nhân nhiễm thêm trực khuẩn gây bệnh Whitmore, khi đó việc điều trị sẽ rất phức tạp, có thể mất vài tháng”, BS Cấp chia sẻ.

H. cho biết, em thực hiện tiêm spa vào hai rãnh cười vùng miệng tại một spa nhỏ ở Hà Nội, người thực hiện là người quen của H., người đã từng dạy em kĩ thuật phun xăm lông mày. Vốn là người quen, nên khi đọc được trên mạng xã hội cô tuyển mẫu để thực hiện tiêm mỡ tự thân, H. nhận lời tham gia.

"Quả thật khi đến spa của cô, nhìn thấy dụng cụ và nghe cô nói phương pháp, em cũng rất lo lắng nhưng được động viên đã làm nhiều, an toàn, không sưng đau nên em đã xuôi tai", H. kể lại.

Cô gái xinh đẹp mặt biến dạng, chi chít lỗ mủ do tiêm mỡ tự thân làm đẹp

Khi nằm lên bàn và được gây tê vùng bụng, rạch bụng hai đường nhỏ để đưa ống hút bằng đầu đũa vào hút mỡ, H. sợ không dám nhìn. Sau khi chủ spa đưa mỡ vào máy ly tâm, H. vốn đã định thay đổi ý định, không làm nữa vì sợ. Nhưng lại được động viên tiêm mỡ vào da rất đẹp, không tiêm thì phí nên H. lại nhắm mắt liều làm.

"Mặt em vốn đã đầy đặn, căng mịn. Nhưng nghe cô nói tiêm vào 2 rãnh cười, khi cười không có nếp nhăn, nhìn căng mọng hơn nên em đồng ý để tiêm. Chỉ 2 vết tiêm rất nhỏ ngay vùng rãnh cười trên mép", H. kể.

Một ngày sau tiêm, mặt H. sưng vù, H. đã chụp ảnh gửi cho cô chủ spa và được cô kê đơn thuốc uống 1 tuần không khỏi. Lúc này quá sốt ruột, cô gái trẻ quay lại spa, được cô chủ dẫn đến một spa khác nơi "dạy nghề" cô chủ và được kê thuốc tiêm, uống.

Đến gương mặt biến dạng, phải chích nhiều vết rò mủ sau 2 mũi tiêm mỡ tự thân.
Đến gương mặt biến dạng, phải chích nhiều vết rò mủ sau 2 mũi tiêm mỡ tự thân.

"Sau 3 ngày không đỡ mà thấy mặt nặng hơn, em lo quá vào Bệnh viện Trung ương quân đội 108 khám, vốn định chỉ đi khám nào ngờ bị chỉ định nhập viện ngay vì nguy cơ nhiễm trùng", H. cho biết.

Từ 2 vết tiêm xuất hiện 2 ổ mủ và ngay dưới hốc 2 mắt cũng xuất hiện 2 ổ mủ mới. Các bác sĩ đã phải chích rạch để mủ thoát ra ngoài, dùng kháng sinh nặng nhưng các ổ mủ mới vẫn tiếp tục hình thành. "Hiện tại các vết rạch cũ trên mặt em vẫn nhức và ổ mủ mới lại hình thành. Trên mặt em chi chít vết rạch chích mủ".

BS Cấp cho biết, may mắn thị lực bệnh nhân không ảnh hưởng. Hiện tại, ngoài việc điều trị nhiễm trùng, bệnh viện cũng đang phải phối hợp với các bác sĩ khoa lành vết thương của Viện Bỏng quốc gia để tìm biện pháp giảm nguy cơ sẹo xấu, co kéo gây biến dạng khuôn mặt cho bệnh nhân.

Hiện nay, ngoài việc điều trị vi khuẩn, bệnh viện cũng phải mời các bác sĩ khoa lành vết thương (Viện Bỏng quốc gia) phối hợp điều trị nhằm giảm nguy cơ sẹo xấu, co kéo, dính trên vùng mặt bệnh nhân.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo chị em nên làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ an toàn, có bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn để giảm nguy cơ biến chứng, nhiễm khuẩn nguy hiểm.

MINH TUẤN (t/h)

theo Tin 24h