Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, đề nghị cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra vụ án "Nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) liên quan đến các chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời điểm dịch bệnh.
Ccơ quan điều tra đề nghị bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị cung cấp tài liệu, làm rõ chủ trương tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước không trả phí (chuyến bay "giải cứu"), và chuyến bay có trả phí (chuyến bay "combo") được thực hiện từ thời điểm nào?
![]() |
| 4 cán bộ của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã bị khởi tố |
Cung cấp các tài liệu làm rõ căn cứ tiêu chí, cơ sở nào để Bộ Giao thông vận tải xét, duyệt cấp chuyến bay; quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay "combo", "giải cứu" như thế nào, cũng như điều kiện để công dân được về nước theo các chuyến bay này.
Danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay và các công ty, doanh nghiệp đã được cấp phép triển khai các chuyến bay "giải cứu", "combo"; kế hoạch và văn bản phê duyệt; danh sách công dân đã được đưa từ nước ngoài về trên các chuyến bay này; hợp đồng, chi phí thanh toán của từng chuyến bay...
Cung cấp danh sách cá nhân được phân công để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện bay "combo", "giải cứu".
Trước đó (ngày 28-1) Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 người gồm: Nguyễn Thị Hương Lan, cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Đỗ Hoàng Tùng, phó cục trưởng; Lê Tuấn Anh, chánh văn phòng của cục và Lưu Tuấn Dũng, phó phòng bảo hộ công dân của cục này.
Theo cơ quan điều tra, hành vi sai phạm của các bị can xảy ra trong quá trình xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân.





















Kích hoạt nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Nợ xấu tăng mạnh trong 2 năm đối mặt với COVID-19
Xây dựng "vượt mặt" ngân hàng trong nhóm dẫn đầu về phát hành trái phiếu
Giá xét nghiệm COVID-19 giảm 30% so với trước
AliExpress và WeChat bị Mỹ đưa vào danh sách các thị trường 'xấu' về hàng giả và vi phạm bản quyền
Điều gì xảy ra tiếp theo đối với giá vàng?
Cùng chuyên mục
Những đóa hoa áo trắng: Những người giữ nhịp đập sự sống
Đột phá khoa học – công nghệ: Đầu tư có trọng tâm cho 11 nhóm công nghệ chiến lược
Hà Nội đăng cai Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật quốc gia dành cho học sinh trung học
Hội Nữ trí thức Việt Nam triển khai loạt sự kiện trọng tâm năm 2026
Giá nhà khu vực lân cận TP.HCM tăng hay giảm?
“Chốt” mua nhà từ một chuyến du xuân: Chuyện chỉ có ở Vinhomes Green Paradise Cần Giờ