Con làm phép tính "8 x 1/4 = 2" bị cô giáo gạch sai đỏ choét, phụ huynh TP.HCM bức xúc: "Cách nào mới đúng?"

Người mẹ này vô cùng hoang mang vì phép tính "8 x 1/4 = 2" của con bị gạch sai.

Đồng ý rằng nhiều bài Toán thời nay rất khó, khiến cả người lớn cũng phải đau đầu. Tuy nhiên, có những bài Toán vốn dĩ đáp án rành rành ra đó nhưng vẫn bị chấm sai khiến dân tình tranh cãi mãi chưa có hồi kết.

Chẳng hạn như mới đây, một phụ huynh TP.HCM có con học lớp 3 đã lên mạng "kêu trời" vì một bài toán của con bị cô giáo chấm sai mà không rõ lý do. "Mọi người cho mình hỏi là con mình giải bài toán này như vậy mà cô giáo chấm sai thì cách giải nào là đúng ạ. Ngày xưa mình học cũng giải theo phương pháp này, giờ mình dạy con thì cô chấm sai", vị phụ huynh này chia sẻ.

Bài toán của con vị phụ huynh này bị cô giáo chấm sai
Bài toán của con vị phụ huynh này bị cô giáo chấm sai

Bài toán mà con vị phụ huynh này cụ thể như sau: "Một hình chữ nhật có chiều dài 8m và chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Tính chu vi và diện tích hình chữ nhật đó".

Đầu tiên, con vị này tính chiều rộng hình chữ nhật bằng công thức: 8 x 1/4 = 2 (m)

Từ đó áp dụng công thức tính chu vi hình chữ nhật: (8 + 2) x 2 = 20 (m2)

Suy ra, diện tích hình chữ nhật là: 8 x 2 = 16 (m).

Tuy nhiên, cô giáo lại gạch sai ở công thức đầu tiên:  8 x 1/4 = 2 (m). Chính điều này khiến phụ huynh vô cùng hoang mang. Sau khi hỏi ý kiến "quân sư" của cộng đồng mạng, đa phần cho rằng cô giáo chấm đúng, học sinh làm không sai nhưng cách làm đó chưa phù hợp với cấp học mà em đang học.

Một người dùng mạng bình luận: "Chương trình tiểu học là cơ bản. Lớp 3 chưa học phân số nên không thể áp dụng cách 8x1/4 được. Các con chỉ mới học gấp đôi, gấp 3…hoặc chia đôi, ít hơn mấy lần. Khi phụ huynh dạy cũng nên xem qua sách giáo khoa và chỉ con cho đúng phương pháp con đang được học. Khi nào con lên cấp lớn hơn thì lúc đó có rất nhiều cách giải. Và cô giáo chấm theo đúng chương trình là chuẩn rồi".

"Mình nghĩ về mặt nguyên lý thì đúng, nhưng cách giải thì sai vì lớp 3 chưa học sâu về phân số, chỉ được làm quen với những phân số đơn giản. Khi sang lớp 4 thì sẽ được học, lúc đấy cách làm này sẽ đúng. Phụ huynh không nên áp đặt tư duy của người lớn vào giảng dạy con được mà phải theo sát chương trình học của con", một vị phụ huynh khác chia sẻ.

Tổng hợp

Đông