Ngày 27/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống dịch tả heo Châu Phi. Đối tượng hỗ trợ bao gồm người chăn nuôi, hộ nông dân, chủ trang trại, gia trại, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, tổ hợp tác, HTX sản xuất trong lĩnh vực chăn nuôi (gọi chung là cơ sở chăn nuôi) có heo buộc phải tiêu hủy do dịch tả heo Châu Phi (ASF).
Theo đó, người chăn nuôi, hộ nông dân, chủ trang trại, gia trại, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, tổ hợp tác, HTX sản xuất trong lĩnh vực chăn nuôi (gọi chung là cơ sở chăn nuôi) có lợn buộc phải tiêu hủy do dịch tả heo Châu Phi sẽ nhận hỗ trợ 25.000 đồng/kg đối với heo thịt, heo con các loại và 30.000 đồng/kg đối với heo nái, heo đực đang khai thác.
![]() |
| Mức hỗ trợ của Nhà nước khi tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi ở thời điểm hiện tại là 25.000 đồng/kg đối với lợn thịt, lợn con các loại và 30.000 đồng/kg đối với lợn nái, lợn đực |
Đối với doanh nghiệp chăn nuôi vừa và nhỏ sẽ được hỗ trợ theo mức 8.000 đồng/kg đồi với đối với heo con, heo thịt các loại và mức 10.000 đồng/kg heo hơi đối với heo nái, heo đực đang khai thác. Mức hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp không quá 30% số lỗ do dịch bệnh sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng và tiền bảo hiểm (nếu có).
Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ theo tiêu chí quy định của Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ số 04/2017/QH14 ngày 12/6/2017 (không bao gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ là công ty con hoặc công ty có vốn chi phối của doanh nghiệp lớn) và chủ hộ nuôi giữ heo giống cụ, kỵ, ông bà với mức 500.000 đồng/con heo đến ngày 31/12/2019 nhằm nâng cao các biện pháp an toàn sinh học, sát trùng, diệt các loại mầm bệnh đảm bảo duy trì đàn heo giống phục vụ tái đàn khi kiểm soát được dịch bệnh.

















Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
Giá thịt heo bán lẻ tăng trở lại dù vẫn còn dịch tả heo châu Phi
Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở Sài Gòn, kịch bản ứng phó thế nào?
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
Cùng chuyên mục
Ánh sáng tri thức: Nơi tôn vinh các công trình khoa học tiêu biểu của người Việt qua nhiều thời kỳ
Tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho ứng viên Quốc hội, HĐND nhiệm kỳ 2026–2031
Hà Nội công bố 205 ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố khóa XVII
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80
Ra mắt sách “Rạng rỡ Việt Nam” tổng kết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng
Nhà khoa học được trao quyền và hưởng lợi trực tiếp từ kết quả nghiên cứu