Công viên 'khủng' ở Đà Nẵng gần 1.000 tỷ đồng, rộng hơn 28.500 m2 bị bỏ không, lý do khó tin phía sau?

Công viên phần mềm số 2 là công trình trọng điểm của Đà Nẵng, rộng hơn 28.500 m2 với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ nhưng hiện đang bị bỏ không.
Cận cảnh công trình Công viên phần mềm số 2. Ảnh: VGP
Cận cảnh công trình Công viên phần mềm số 2. Ảnh: VGP

Công trình trọng điểm của TP Đà Nẵng

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng (Sở TT-TT), khu công viên phần mềm số 2 có tổng diện tích hơn 28.500 m2 tọa lạc ở vị trí đắc địa (đường Như Nguyệt, phía tây cầu Thuận Phước).

Công viên phần mềm số 2 được xem là công trình trọng điểm của TP Đà Nẵng, triển khai từ năm 2020. Sau nhiều lần triển khai thu hút đầu tư, đấu giá không thành công, TP đã quyết định đầu tư ngân sách. Công trình là kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phục vụ cho phát triển công nghệ thông tin (CNTT) nên đó là tài sản công.

Công trình khi hoàn thành sẽ đáp ứng cho khoảng 6.000 vị trí việc làm trực tiếp về công nghệ thông tin, công nghệ số.

Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 10/2020 với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Trong quá trình thi công, dự án được bổ sung đầu tư thêm hơn 186 tỷ đồng, nâng tổng mức đầu tư của dự án lên gần 1.000 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành được nhiều tháng, tuy nhiên, vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Các tòa nhà thuộc Công viên phần mềm số 2 đã cơ bản hoàn thiện, sẵn sàng vận hành các khối tòa nhà văn phòng ICT 20 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 26.000 m2; khối tòa nhà văn phòng trụ sở 8 tầng ICT1 với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 39.000 m2; khối tòa nhà văn phòng trụ sở kết hợp khu cà phê 8 tầng ICT2 với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 27.000 m2,... 

Theo thiết kế, công trình có cả hệ thống sân bãi, giao thông nội bộ, cảnh quan cây xanh thảm cỏ, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhưng hiện mới chỉ xong hệ thống giao thông nội bộ. Khu vực bãi đỗ xe trong Công viên phần mềm số 2 cũng chưa được thi công.

Các khoảng đất trống để thiết kế cảnh quan cây xanh thảm cỏ hiện bỏ hoang, để nước mưa ứ đọng cộng thêm rác thải tập kết trái phép nhiều tạo cảnh nhếch nhác. 

Cổng ra vào công trình đã đóng cửa, lối vào cũng để biển "không phận sự, cấm vào công trình". Hiện tại dự án có nhiều nhân viên bảo vệ túc trực để trông coi bảo vệ tài sản.

Công trình do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư, kiêm quản lý dự án. Ảnh: VGP
Công trình do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư, kiêm quản lý dự án. Ảnh: VGP

Bị "treo" vì cơ chế

Trả lời về nguyên nhân dự án bị "treo" khi đã hoàn thiện, ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở TT-TT TP Đà Nẵng cho Báo Điện tử Chính phủ hay: "Đây là dự án đầu tư bằng ngân sách nên là tài sản công nhưng đến hiện tại, quy định của pháp luật, hành lang pháp lý về tài sản kết cấu hạ tầng công lĩnh vực công nghệ thông tin chưa được ban hành. Cụ thể là quy định về quản lý, sử dụng và khai thác công viên phần mềm hiện vẫn chưa có quy định. Đây là vướng mắc chính của dự án này nên đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng".

Có thể thấy, vướng mắc chính của dự án là quy định của pháp luật, hành lang pháp lý về tài sản kết cấu hạ tầng công lĩnh vực công nghệ thông tin chưa được ban hành. Để có thể tháo gỡ vướng mắc, năm 2022, TP Đà Nẵng đã kiến nghị Thủ tướng.

Đến ngày 21/3 vừa qua, Thủ tướng đồng ý cho phép TP bổ sung nội dung này vào quy định cơ chế đặc thù nên ngành chức năng TP Đà Nẵng vẫn đang nghiên cứu, xử lý.

Công viên phần mềm số 2 vướng cơ chế quản lý tài sản. Ảnh: VGP
Công viên phần mềm số 2 vướng cơ chế quản lý tài sản. Ảnh: VGP

Trong quá trình đó, TP đã 2 lần lấy ý kiến các bộ, ngành và đã nhận được phản hồi, 3 lần khác TP lấy ý kiến và có văn bản đề xuất, giải trình, kiến nghị Bộ Tài chính. "Một khi được tháo gỡ cơ chế, Sở sẽ có thông tin chính thức về khung thời gian đưa dự án đi vào hoạt động tránh lãng phí quá lâu", vị này nhấn mạnh.

Chi Chi

Tạm ngưng hoạt động công viên liên quan 6 con cá sấu sổng chuồng ở Kiên Giang

Tạm ngưng hoạt động công viên liên quan 6 con cá sấu sổng chuồng ở Kiên Giang

Chính quyền đã cho tạm ngưng hoạt động công viên An Hoà để truy vết 4 con cá sấu còn lại trong số 6 con bị sổng chuồng.