Container chứa 39 thi thể từng đỗ ở điểm nóng buôn người

Chiếc container đã dừng lại khoảng 5 phút ở một con đường kín đáo, bẩn thỉu, được xem là điểm nóng của nạn buôn người.

Theo dữ liệu định vị toàn cầu GPS, hôm 18/10, một tuần trước khi 39 thi thể người di cư được phát hiện, chiếc container đông lạnh trên được đưa bằng phà từ Zeebrugge, Bỉ tới Anh và sau đó di chuyển từ cảng Purfleet đến làng Orsett ở Essex.

Vào khoảng 6h50 hôm đó, tài xế lái chiếc container đã dừng lại khoảng 5 phút ở một con đường kín đáo, bẩn thỉu, được xem là điểm nóng của nạn buôn người, gần câu lạc bộ golf Orsett và công ty xuất nhập khẩu D&J Exports.

Lộ trình của đầu máy xe tải và toa moóc. Ảnh: The Sun.
Lộ trình của đầu máy xe tải và toa moóc. Ảnh: The Sun.

Người dân địa phương từng nhìn thấy "15-20 người di cư" nhảy ra khỏi một xe tải ở khu vực này. Chiều 18/10, chiếc container còn dừng ở một số điểm khác trước khi đến cảng Dover và quay lại Bỉ. 

Dữ liệu GPS trên cho thấy 39 người di cư thiệt mạng có thể nằm trong một đường dây buôn người có tổ chức từ Bỉ sang Anh. Container thuộc sở hữu của công ty GTR Europe ở hạt Monaghan, Ireland và được cho thuê từ hôm 15/10. Người thuê container chính là Ronan Hughes, 40 tuổi, nghi phạm đang bị cảnh sát Anh truy nã cùng em trai Chirst Hughes, 34 tuổi.

Ronan được cho là đã lái xe đầu kéo đưa container đông lạnh rời khỏi nhà kho gần biên giới Ireland sau khi ký vào giấy thuê. Container đã đi vào Anh, vượt biển tới cảng Calais, Pháp, rồi quay lại hạt Kent, Anh. Nó sau đó còn vượt biển đến Pháp và Bỉ một lần nữa. Tuy nhiên, không rõ tài xế điều khiển container trên hành trình này là Ronan hay người khác.

Cảnh sát Ireland hôm qua đã tịch thu chiếc xe đầu kéo màu xanh của Ronan ở thủ đô Dublin, được cho chính là chiếc xe đã chở container đến Bỉ.

Cảnh sát Essex đang kêu gọi Ronan và Christ ra đầu thú. Ronan được cho là đã gọi cho cảnh sát ngay sau khi biết sự việc vào sáng 23/10 và xác nhận rằng anh ta quen Mo Robinson, tài xế đã phát hiện 39 người chết trong container. Robinson bị cáo buộc tham gia mạng lưới toàn cầu chuyên đưa người nhập cư trái phép vào Anh từ tháng 12/2018. Anh này đã bị truy tố với 39 cáo buộc ngộ sát, hai cáo buộc buôn người và một cáo buộc rửa tiền.

Chiếc xe đầu kéo màu xanh của nghi phạm Ronan Hughes bị cảnh sát tịch thu ở Dublin, Ireland hôm 1/11. Ảnh: Photopress 
Chiếc xe đầu kéo màu xanh của nghi phạm Ronan Hughes bị cảnh sát tịch thu ở Dublin, Ireland hôm 1/11. Ảnh: Photopress 

Tại Việt Nam, Công an Hà Tĩnh hôm qua cho biết đã khởi tố, bắt giam hai nghi can để điều tra tội Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép, liên quan sự việc 10 gia đình trên địa bàn trình báo có con mất tích trên đường sang Anh. Tuy nhiên, họ chưa công bố danh tính, giới tính của nghi can với lý do "vụ án đang trong quá trình điều tra".

Trong thông báo mới nhất, cảnh sát hạt Essex tin rằng các nạn nhân trên container là người Việt Nam nhưng chưa thể công bố danh tính. Họ cho biết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam và các nước khác để nhận dạng nạn nhân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong thảm kịch này.

btl

Vụ 39 nạn nhân trong xe đông lạnh ở Anh: 31 gia đình trình báo mất liên lạc với người thân

Vụ 39 nạn nhân trong xe đông lạnh ở Anh: 31 gia đình trình báo mất liên lạc với người thân

Nhà chức trách Anh đang làm song song cả hai việc: vừa nhận diện danh tính 39 nạn nhân, vừa lần mò từng mắt xích trong đường dây tổ chức buôn người.