COVID-19 làm thay đổi kế hoạch sinh con của phụ nữ Mỹ

Phụ nữ thay đổi kế hoạch sinh con sau thời kỳ dịch bệnh là do tình trạng thất nghiệp tràn lan, mất bảo hiểm y tế, lạm phát, việc làm bấp bênh...

Một nghiên cứu phân tích công bố ngày 24/6 cho thấy đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã ảnh hưởng đến kế hoạch sinh con của phụ nữ Mỹ , đặc biệt là những phụ nữ da màu - nhóm đối tượng chịu tác động mạnh từ cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay.

Phụ nữ da màu mất việc nhiều hơn nam giới trong thời gian phong tỏa do dịch bệnh. Ảnh: Internet
Phụ nữ da màu mất việc nhiều hơn nam giới trong thời gian phong tỏa do dịch bệnh. Ảnh: Internet

Nghiên cứu của Viện Guttmacher cho thấy có 1/3 phụ nữ tham gia nghiên cứu cho biết họ muốn hoãn kế hoạch sinh con hoặc thay đổi kế hoạch sinh thêm con do dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 44% phụ nữ da màu và 48% phụ nữ gốc Mỹ Latinh được hỏi có ý kiến nêu trên, trong khi đó, con số này ở phụ nữ da trắng là 28%.

Báo cáo phân tích chỉ rõ việc phụ nữ thay đổi kế hoạch sinh con sau thời kỳ dịch bệnh là do tình trạng thất nghiệp tràn lan, mất bảo hiểm y tế, lạm phát, việc làm bấp bênh và triển vọng phục hồi kinh tế không ổn định. Hầu hết nhóm phụ nữ thay đổi kế hoạch sinh con hoặc quyết định sinh ít con hơn so với kế hoạch ban đầu, đều thuộc nhóm người có thu nhập tài chính giảm sút mạnh trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo kết quả khảo sát, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ da màu, mất việc nhiều hơn nam giới trong thời gian phong tỏa do dịch bệnh.

Trong tháng 5/2020, tỷ lệ thất nghiệp của đàn ông Mỹ là 11,6%, phụ nữ Mỹ là 13,9% và ở người da màu nói riêng là 16,8%.

Kết quả phân tích trên dựa trên cuộc khảo sát trực tuyến trên cả nước do Guttmacher thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 30/4 đến 6/5 với sự tham gia của 2.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 18-49.

(Nguồn: TTXVN)

AN LY (t/h)