COVID-19 sáng 8/4: Việt Nam không có ca mắc mới

Tính đến 6h ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Như vậy, tính đến 6h ngày 8/4, Việt Nam có tổng cộng 1603 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 910 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 36.971, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 516 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác 20.830 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 15.625 người.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 là 50 ca.

Trong ngày 7/4, cả nước có thêm 1.198 người được tiêm chủng vaccine COVID-19.

cv.png

Châu Âu và Anh khẳng định lợi ích của vaccine AstraZeneca

Tối 7/4 (theo giờ Việt Nam), Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) đã công bố đánh giá mới nhất liên quan đến vaccine của AstraZeneca, trong đó khẳng định vaccine này mang lại nhiều lợi ích hơn là nguy cơ trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban đánh giá dược phẩm - đơn vị trực thuộc EMA, bà Sabine Straus cho biết cơ quan này đã phát hiện mối liên hệ giữa vaccine của AstraZeneca với hiện tượng xuất hiện huyết khối ở một số trường hợp tiêm chủng loại vaccine này.

Tuy nhiên, EMA khẳng định đây là phản ứng phụ hiếm gặp của vaccine này. Theo bà Straus, thông tin hướng dẫn sử dụng vaccine của AstraZeneca về những phản ứng phụ có thể gặp phải cần bổ sung hiện tượng xuất hiện huyết khối này.

Về phần mình, Giám đốc của EMA Emer Cooke tái khẳng định không có bằng chứng cho thấy tuổi tác và giới là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây phản ứng phụ khi sử dụng vaccine của AstraZeneca, vì hiện tượng hình thành huyết khối hiếm gặp xuất hiện ở bệnh nhân ở mọi độ tuổi.

Bà Cooke cho rằng cách giải thích có vẻ hợp lý nhất là huyết khối có thể xuất hiện do phản ứng của hệ miễn dịch. Bà Cooke khẳng định EMA sẽ tiếp tục tìm hiểu các bằng chứng khoa học và đưa ra những khuyến cáo bổ sung cần thiết.

Cùng lúc, cơ quan dược phẩm Anh đã công bố báo cáo về vaccine AstraZeneca, trong đó cũng khẳng định hiện tượng xuất hiện huyết khối hiếm gặp trong não chỉ là phản ứng phụ có thể gặp phải khi tiêm vaccine này, và phản ứng phụ này cũng xuất hiện rất ít.

Lãnh đạo cơ quan trên June Raine cũng nhấn mạnh bất cứ vaccine hiệu quả nào cũng không tránh khỏi có những tác dụng phụ, và trong trường hợp của vaccine AstraZeneca thì lợi ích từ vaccine này đối với đa số mọi người lớn hơn nhiều so với các nguy cơ.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6h ngày 8/4 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu là 133.674.287 ca, trong đó có 2.898.588 người tử vong.
Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 107.797,186 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là 22.978.513 ca và 97.814 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 7/4, thế giới có tới 108 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 102 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng trở lại.

PV