Cục Hàng không: Cần ít nhất 4 ngày để ‘cõng’ khách rời Đà Nẵng

Cần duy trì các chuyến bay từ Đà Nẵng trong vòng tối thiểu 4 ngày để đưa toàn bộ khách đã đặt vé và đang mắc kẹt ở tại Đà Nẵng.

Thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác 11 đường bay từ các cảng hàng không trong nước đi đến Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với tổng số xấp xỉ 100 chuyến/ chiều ngày, theo Vietnam+.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đặc biệt, trong giai đoạn 5 ngày (từ 27-31/7/2020), theo số liệu đặt chỗ của các hãng hàng không Việt Nam, số lượng khách đã đến và đang ở tại Đà Nẵng dự kiến đạt 80.000 hành khách.

“Với tần suất khai thác như hiện tại, cần duy trì các chuyến bay từ Đà Nẵng đi các địa phương trong vòng tối thiểu 4 ngày để giải tỏa toàn bộ khách đã mua vé máy bay và đang ở tại Đà Nẵng” lãnh đạo Cục Hàng không nhận định.

Vì thế, phía Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cho phép duy trì các chuyến bay chở khách với tần suất như hiện tại đến hết ngày 31/7/2020.

Trong trường hợp có yêu cầu cách ly hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội và TP.HCM, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẵn sàng bố trí toàn bộ hành khách trên chuyến bay tập kết tại nhà ga quốc tế các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất để làm công tác kiểm dịch theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 .

Ngày 26/7, Cục Hàng không đã cấp phép cho các hãng hàng không Vietjet Air, Pacific Airlines và Banboo Airways tăng 17 chuyến bay khứ hồi đi đến Đà Nẵng trong ngày 26/7/2020. Ngoài ra, một số chuyến bay hiện tại sẽ được Vietnam Airlines và Bamboo Airways chuyển sang khai thác bằng tàu bay lớn hơn.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không đã yêu cầu các Cảng vụ hàng không thực hiện giám sát các chuyến bay từ Đà Nẵng đi đến các Cảng hàng không khác theo yêu cầu phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải, Y tế, lưu dấu vết hành khách di chuyển từ Đà Nẵng đi đến các địa phương khác để đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời khi phát hiện hành khách có các biểu hiện nhiễm COVID-19 trên các chuyến bay.

Xe chuyên dụng khử khuẩn hóa chất tiến hành phun xịt trước cổng Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN.
Xe chuyên dụng khử khuẩn hóa chất tiến hành phun xịt trước cổng Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN.

Ngoài ra, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng được yêu cầu đưa nhà ga quốc tế vào khai thác các chuyến bay nội địa nhằm phục vụ giải tỏa khách.

Được biết, trước diễn biến mới về dịch COVID-19 tại Đà Nẵng , các hãng hàng không đã đưa ra phương án tăng các chuyến bay đi đến đồng thời hỗ trợ đổi vé bay, hoàn vé hành khách trên các đường bay đi/đến địa phương này từ ngày 26/7.

Đại diện các hãng hàng không khuyến nghị hành khách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch COVID-19 tại sân bay, tiến hành rửa tay sát khuẩn cũng như đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục cũng như thực hiện hành trình bay đồng thời tổ bay gồm phi công, tiếp viên đều được trang bị khẩu trang, găng tay và khăn giấy tẩm cồn.

Trước đó, sáng 26/7, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thời hạn thực hiện từ 13h ngày 26/7/2020 cho đến khi có thông báo mới.

AN LY (t/h)