Cục trưởng Điều tiết Điện lực kiến nghị rút phương án điện một giá và điện bậc thang

Cục Điều tiết Điện lực đề nghị rút phương án để người dân lựa chọn điện một giá và điện bậc thang khi cải tiến biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Chiều 18/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị thuộc bộ về dự thảo Quyết định quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện .

Về việc hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, theo thông tin trên báo Vietnamnet, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi Bộ Công Thương ban hành Công văn số 5686/BCT-ĐTĐL ngày 5/8/2020 cũng như đăng tải dự thảo để lấy ý kiến rộng rãi các bộ ngành; UBND và đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành; các hiệp hội ngành nghề, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và 5 Tổng công ty Điện lực và trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Bộ Công Thương nhận được nhiều ý kiến tham gia của các học giả, các nhà báo, các khách hàng sử dụng điện.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong cuộc hợp chiều 18/8 do Bộ Công thương tổ chức, khi đề cập đến các phương án cho phép người dân lựa chọn  điện một giá và điện bậc thang, Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Tuấn Anh cho biết, các phương án giá 2A và 2B mặc dù có ưu điểm như, sẽ cho thêm khách hàng được lựa chọn biểu giá theo phương án 1 giá hoặc bậc thang. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của các phương án này là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, trong khi đây là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ Công Thương.

Vì vậy, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện phản ánh trên truyền thông, Cục Điều tiết điện lực kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rút các phương án giá điện 2A và 2B, tức là các phương án liên quan đến cho phép người dân lựa chọn dùng điện một giá và điện bậc thang.

Cụ thể, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho biết sẽ tiếp tục xin ý kiến về Phương án 1 theo hướng cải tiến từ phương án biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang biểu giá điện có 5 bậc thang để đảm bảo nguyên tắc giữ nguyên giá điện bình quân hiện hành cho mục đích sinh hoạt để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân.  

Cơ quan này sẽ phối hợp với văn phòng Bộ với tinh thần cầu thị, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các bộ ngành, các địa phương, ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia và khách hàng sử dụng điện để hoàn chỉnh Phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện cho sinh hoạt của người dân.

Thời gian tới, Cục Điều tiết điện lực sẽ phối hợp các đơn vị trong Bộ thực hiện thẩm định theo quy định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định theo đúng trình tự thủ tục xây dựng các văn bản pháp luật.

Trước đó, theo nguồn tin từ báo Người Lao Động, Bộ Công Thương đã đề xuất 2 phương án, Phương án 1: Cải tiến từ phương án cơ cấu biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang biểu giá điện có 5 bậc thang. Trong đó, ghép bậc 1 và bậc 2 hiện tại thành bậc 1 mới (từ 0-100 kWh), giá bậc 1 mới được giữ bằng bậc 1 hiện hành; Giữ nguyên giá các khách hàng sử dụng điện từ 101-200 kWh; Ghép các bậc từ 201-300 kWh với 301-400 kWh thành bậc mới; Tách bậc thang trên 401 kWh thành 2 bậc mới: bậc tư 401 đến 700 kWh và bậc trên 701 kWh.

Phương án 2 (gồm hai kịch bản 2A và 2B): Cải tiến từ phương án biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang biểu giá bán lẻ sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ sinh hoạt 1 giá, khách hàng được quyền lựa chọn áp dụng biểu giá bán lẻ điện 5 bậc hoặc 1 giá để phù hợp với mức tiêu thụ điện của khách hàng.

(Tổng hợp)

HOÀNG GIA

Tin nổi bật