Được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023, Cuộc thi Đầu bếp tài năng Hà Nội lần thứ II là cơ hội cho các chuyên gia giới thiệu chuyên môn ẩm thực và dịch vụ đến với ngành công nghiệp nhà hàng, khách sạn và công chúng. Qua đó, tạo tiền đề cho việc nâng cao tiêu chuẩn nghề chế biến ẩm thực của Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á.
Bà Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định (áo dài đỏ) và các đại biểu tại buổi Họp báo giới thiệu sự kiện |
Ông BT Tee, Tổng Giám đốc Informa Markets Việt Nam (đơn vị tổ chức Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023) cho biết: “Việt Nam nổi tiếng với nền ẩm thực đặc sắc, ẩm thực quốc tế cũng luôn được đón nhận rộng rãi tại đây. Food & Hotel Hanoi 2023 sẽ cập nhật những sản phẩm cùng xu hướng ẩm thực, kinh doanh nhà hàng, khách sạn mới, đồng thời là nơi gặp gỡ, kết nối của các doanh nghiệp và tạo cơ hội hợp tác, phát triển".
Đồng quan điểm với ông BT Tee, bà Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định khẳng định: “ Cuộc thi đầu bếp tài năng Hà Nội lần thứ II là cơ hội cho các đầu bếp Việt Nam học hỏi, giao lưu cùng các đầu bếp nổi tiếng thế giới”.
Cuộc so tài lần này của các đầu bếp gồm 2 phần: Phần thi cá nhân và Phần thi Pizza Real California Milk.
Ở phần thi cá nhân, các đầu bếp sẽ thực hiện các món nóng ( món ăn Việt Nam, món ăn Trung Hoa, món từ gia cầm, BBQ-ngọn lửa đam mê, Hải sản Alaska); Các món tráng miệng; Trang trí bánh kem; Biểu diễn nghệ thuật điêu khắc củ quả; Trưng bày điêu khắc củ quả; Trưng bày Nhà Bánh Gừng Giáng sinh; Trưng bày Món ăn Việt Nam.
Giới thiệu Phần thi Món ăn Việt Nam |
Phần thi Pizza Real California Milk, các đầu bếp sẽ so tài khi thực hiện các loại bánh pizza được sáng tạo trên nền tảng của hương vị truyền thống, như: Pizza Ý truyền thống + Pizza Đặc trưng Califonia với nguyên liệu Việt Nam; Pizza Ý truyền thống + Pizza thực vật; Pizza Ý truyền thống + Pizza Tráng miệng. Ở phần thi này, ngoài các đấu bếp so tài còn có các sinh viên tham gia khẳng định bản lĩnh đầu bếp tương lai ở cả 3 loại bánh. Các thí sinh thực hiện 4 bánh pizza Ý truyền thống và 2 bánh pizza theo phần thi lựa chọn theo phong cách tự do. 2 bánh mỗi loại dnahf cho Ban giám khảo chấm thi, 2 bánh còn lại dành cho khách tham quan thưởng thức.
Giới thiệu Phần thi Trưng bày món ăn Việt Nam |
Quán quân đầu bếp và sinh viên người Việt có số điểm cao nhất sẽ đại diện Việt Nam tham gia cuộc tranh tài Cuộc thi Pizza thế giới tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào ngày 19-21.3.2024. Hiệp hội Sữa Bang Califonia sẽ tài trợ toàn bộ chi phí vé máy bay bay và khách sạn.
Với phần thi món ăn Việt Nam, thí sinh thực hiện 2 phần: phần dành cho giám khảo chấm thi và phần trưng bày cho khách tham quan. Mỗi phần làm 1 mâm cơm cho 4 người, gồm: 1 món canh, 1 món gỏi, 2 món chính và 1 món tráng miệng. Thí sinh tự mang theo nguyên liệu, dụng cụ nấu, vật dụng cần thiết, dụng cụ chén, đĩa trình bày phù hợp cho phần thi. Thời gian thi là 60 phút.
Phổ biến tiêu chí chấm thi |
Cùng với Cuộc thi Đầu bếp Hà Nội lần thứ II, còn có các Cuộc thi Pha chế, Cuộc thi thử mùi cà phê; Chương trình hội nghị thượng đỉnh về kinh doanh nhà hàng, khách sạn…, tạo sự hấp dẫn hứa hẹn thu hút sự chú ý của khách tham quan.
Đây là lần thứ hai Food & Hotel trở lại thị trường Hà Nội. Lần này, Triển lãm sẽ cập nhật những sản phẩm cùng xu hướng ẩm thực, kinh doanh nhà hàng, khách sạn mới nhất, trong bối cảnh thị trường F&B và lưu trú Việt Nam đang khởi sắc nhờ việc mở cửa và thúc đẩy du lịch. Đó là bánh mì, bánh ngọt, kem; trà - cà phê; thực phẩm và đồ uống; các dịch vụ thực phẩm; thiết bị khách sạn; công nghệ thực phẩm, bao bì, đồ dùng một lần; công nghệ ngành khách sạn và các dịch vụ công nghiệp khác.
-Triển lãm có 113 nhà trưng bày từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với diện tích triển lãm 6.800 m2, chương trình dự kiến thu hút hơn 6.500 khách tham quan.
-Cuộc thi Đầu bếp Tài năng Hà Nội lần II, được kết hợp tổ chức bởi Informa Market và Công Ty Song Hoa, cùng các chuyên gia đầu bếp nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới. Cuộc thi được sự chứng nhận của Trung tâm UNESCO Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và được bảo trợ bởi Liên chi Hội Đầu bếp Việt Nam, cùng Hiệp Hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam.
Tôn vinh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
Sự kiện do Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức, diễn ra sáng 29.9 tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Hà Nội.