Cựu Tổng thống Pháp ra hầu tòa với cáo buộc liên quan đến các cuộc tranh cử

Ông Sarkozy, cựu tổng thống Pháp từ năm 2007-2012 và vẫn có ảnh hưởng trong giới bảo thủ, đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Ngà 23/11, Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ra hầu tòa với cáo buộc cố gắng hối lộ một thẩm phán và nhiều tội danh khác liên quan đến các cuộc tranh cử tổng thống năm 2007 và 2012.

"Ông Azibert chưa bao giờ nhận được công việc ở Monaco" - ông Sarkozy nói với đài BFM TV trong tháng 11.

Cựu Tổng thống Nicholas Sarkozy. 
Cựu Tổng thống Nicholas Sarkozy. 

Tòa án Pháp đã mở cuộc điều tra về việc ông Sarkozy chấp nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp từ người thừa kế Tập đoàn L’Oreal cho chiến dịch tranh cử năm 2017. Ông Sarkozy đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong tất cả các cuộc điều tra. 

Từ năm 2013, các nhà điều tra đã ghi âm các cuộc trò chuyện giữa ông Sarkozy và luật sư riêng Thierry Herzog  - bằng điện thoại đăng ký dưới tên giả  - khi họ bàn luận về các cáo buộc việc tài trợ của Libya trong chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông Sarkozy. Trong đó có thảo luận về việc liên hệ với thẩm phán Azibert tại Tòa án Cassation - tòa phúc thẩm hàng đầu của Pháp về các vụ án hình sự - để có được thông tin về cuộc điều tra. Hai người này đã bị  buộc tội tham nhũng và "vi phạm bí mật nghề nghiệp".

Ông Sarkozy và đảng trung hữu Les Republicains của ông trong nhiều năm cho biết các cuộc điều tra chống lại cựu tổng thống có động cơ chính trị.

Tháng 3/2021, ông Sarkozy sẽ phải ra hầu tòa vì cáo buộc vi phạm các quy tắc tài trợ trong chiến dịch tái tranh cử năm 2012. Ông được cho là đã làm việc với một công ty quan hệ công chúng thân thiết để che giấu chi phí thực sự cho chiến dịch của mình.

Thanh Mai

Tổng thống Trump sẽ gặp các nhà lập pháp bang Michigan nhằm đảo ngược tình thế

Tổng thống Trump sẽ gặp các nhà lập pháp bang Michigan nhằm đảo ngược tình thế

Trump yêu cầu gặp Chủ tịch Hạ viện đảng Cộng hòa ở Michigan Lee Chatfield và Lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa tại Michigan Mike Shirkey ngày 20/11 (giờ Mỹ).