Cyprus tạm dừng chương trình 'hộ chiếu vàng' từ ngày 1/11

Theo Reuters, quốc đảo Cyprus sẽ tạm dừng chương trình cấp hộ chiếu theo diện đầu tư hay còn được gọi là "hộ chiếu vàng" kể từ ngày 1/11.

Ngày 13/10, Cyprus thông báo dừng triển khai chương trình cấp " hộ chiếu vàng " sau hàng loạt những thông tin về tình trạng những người nước ngoài giàu có lạm dụng chương trình này để có hộ chiếu đảo quốc này và có quyền di chuyển tự do trong Liên minh châu Âu (EU).

Hãng thông tấn Cyprus dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Cyprus Kyriakos Koushos cho biết quyết định ngừng cấp "hộ chiếu vàng" có hiệu lực từ ngày 1/11 tới.

Phát biểu của ông Kyriakos Koushos được đưa ra ngay sau cuộc họp nội các khẩn cấp của đảo quốc này.

Theo chương trình "hộ chiếu vàng", chỉ với khoản đầu tư tài chính tối thiểu 2 triệu euro là một người nước ngoài có thể nhận được hộ chiếu của Cyprus.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng người đó có thể di chuyển tự do trong EU vì CH Cyprus là thành viên của liên minh (gia nhập năm 2004).

Tháng 8 vừa qua, hãng Al Jazeera công bố một tài liệu cho thấy ít nhất 60 cá nhân nước ngoài đã được cấp hộ chiếu Cyprus từ năm 2017 đến 2019 sẽ không đủ tiêu chuẩn nếu chiếu theo những quy định chặt chẽ mới hiện nay.

Từ 1/11, chương trình dùng tiền mua quốc tịch của Cyprus sẽ bị tạm dừng. Ảnh: AP.
Từ 1/11, chương trình dùng tiền mua quốc tịch của Cyprus sẽ bị tạm dừng. Ảnh: AP.

Trước đó, một đoạn băng ghi hình được công bố trong đó ông Syllouris tuyên bố sẽ dùng ảnh hưởng chính trị của bản thân để giúp đỡ các nhà đầu tư nước ngoài có được hộ chiếu bằng cách khác nếu hồ sơ của họ bị từ chối.

Chương trình "hộ chiếu vàng" của Cyprus vấp phải làn sóng chỉ trích từ cộng đồng quốc tế sau khi hãng thông tấn Al Jazeera công bố tài liệu rò rỉ cho thấy hơn 1.400 hồ sơ xin cấp hộ chiếu, có tên của hơn 2.500 người, đã nhận hộ chiếu Cyprus từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2019 qua hình thức đầu tư. Tài liệu cho thấy Cyprus đã "bán" hộ chiếu cho cả những người đang bị điều tra hình sự, thậm chí bị truy nã.

Hộ chiếu Cyprus cho phép người sở hữu tự do đi lại, làm việc và sử dụng dịch vụ ngân hàng tại Liên minh châu Âu (EU). Theo luật pháp Cyprus, người nộp đơn xin "hộ chiếu vàng" cần đầu tư vào nước này tối thiểu 2,15 triệu euro (2,5 triệu USD) vào Cyprus và không có tiền án, tiền sự. Chính phủ Cyprus khẳng định luôn kiểm tra kỹ lý lịch của những người nộp đơn xin cấp hộ chiếu nhưng các hồ sơ rò rỉ trong tài liệu của Al Jazeera cho thấy việc này không được thực hiện. 

Chương trình "hộ chiếu vàng" của Cyprus từ lâu bị các nước EU chỉ trích là thiếu minh bạch và có thể bị lợi dụng cho hoạt động rửa tiền, tham nhũng. Kể từ khi bắt đầu được triển khai vào năm 2013, Cyprus đã thu được hơn 8 tỷ USD qua chương trình này.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG GIA