Đã đến lúc chỉ cần 2K thay 5K?

Bộ Y tế đã và đang thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch nhưng "vừa làm vừa thăm dò".

Theo số liệu của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) ngày 1/6, cả nước ghi nhận 1.047 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ, số đang theo dõi, điều trị là gần 80.470 ca, chủ yếu là điều trị tại nhà.

BS Cao Đỗ Vân Anh - phó trưởng bộ môn nhiễm, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng ở thời điểm hiện nay và trong thời gian tới, người dân chỉ cần thực hiện 2K là khẩu trang - khử khuẩn. 

Đã đến lúc chỉ cần 2K thay 5K?

"Virus SARS-CoV-2 cũng như nhiều virus khác tồn tại ở hầu họng, việc đeo khẩu trang ở nơi đông người giúp phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cũng như những bệnh khác", BS Vân Anh giải thích thêm.

Ông Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho rằng thời điểm hiện nay không bắt buộc áp dụng 5K như trước, tùy từng trường hợp nên khuyến khích áp dụng các "K" nếu cần thiết và phù hợp.

Trao đổi trên Tuổi Trẻ, PGS.TS Trần Văn Ngọc - chủ tịch Hội Hô hấp TP.HCM - cho rằng với tốc độ lưu hành và số ca nhiễm, tử vong vì COVID-19, đã đến lúc xem dịch bệnh COVID-19 là bệnh lưu hành, "bãi bỏ" biện pháp cách ly y tế người nhiễm, không bắt buộc tất cả đeo khẩu trang tại nơi công cộng đông người.

Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện Bộ Y tế vẫn theo dõi những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tình hình dịch bệnh tại các quốc gia khác. Hiện có quốc gia nào trên thế giới công bố COVID-19 là bệnh lưu hành. Thủ tướng Chính phủ vẫn yêu cầu không được chủ quan, lơ là và nâng cao cảnh giác với dịch COVID-19. Bộ Y tế đã và đang thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch nhưng "vừa làm vừa thăm dò".

Cục Y tế dự phòng cho hay bản thân virus luôn có những biến thể, có thể nặng hơn và lây lan nhanh hơn, không thể lường trước được diễn biến của dịch bệnh. Với những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như hiện nay không quá gây khó khăn cho người dân.

"Về bản chất chúng ta đã chuyển nhiều biện pháp phòng, chống dịch nhóm A sang nhóm B. Tuy nhiên không thể chuyển dịch COVID-19 sang nhóm B vì COVID-19 vẫn đang nằm trong nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây nhiễm cao.

Nếu chúng ta chuyển COVID-19 sang nhóm B có thể vô tình tạo ra sự chủ quan của người dân. Trường hợp có biến chủng COVID-19 mới, hay dịch bệnh bùng phát trở lại rất khó để người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch như trước. Chúng ta cần cẩn trọng, theo dõi các khuyến cáo của WHO cũng như tình hình diễn biến dịch tại các quốc gia khác", đại diện Cục Y tế dự phòng thông tin.

Thanh Mai