Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam đã tạo ra một kỳ SEA Games công bằng, trung thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương thành tích xuất sắc của các huấn luyện viên và vận động viên Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

Chiều tối 1/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Lễ tổng kết, khen thưởng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương thành tích xuất sắc của các huấn luyện viên và vận động viên Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương thành tích xuất sắc của các huấn luyện viên và vận động viên Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cùng tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, cùng sự có mặt của đông đảo các vận động viên tham dự SEA Games 31.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nồng nhiệt chúc mừng, đặc biệt biểu dương những thành tích xuất sắc Đoàn Thể thao Việt Nam đã đạt được. “Các đồng chí và các bạn đã mang lại cho đất nước, cho nhân dân, cho hàng triệu người hâm mộ niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào với những cung bậc cảm xúc khó quên. Đã có thật nhiều nụ cười và cả những giọt nước mắt hạnh phúc trong những ngày này”, Thủ tướng khẳng định. 

Các vận động viên tiêu biểu tham dự lễ tổng kết. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Các vận động viên tiêu biểu tham dự lễ tổng kết. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

 Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 với rất nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực, quyết liệt của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương; sự đồng hành, ủng hộ của doanh nghiệp và Nhân dân; đặc biệt là sự cố gắng vượt bậc trong tập luyện và thi đấu của gần 5.000 vận động viên ở 40 môn thể thao với 523 nội dung mà phần lớn là các môn OLYMPIC và ASIAD, Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công rực rỡ, một kỳ SEA Games công bằng, trung thực, trong sáng với tinh thần thể thao cao thượng. Đó cũng là minh chứng cho việc Việt Nam đã ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế, tự tin mở cửa với thế giới. 

Theo Thủ tướng, Đoàn Thể thao Việt Nam đã thể hiện quyết tâm lớn, vượt qua chính mình bằng những thành tích vượt trội với 446 huy chương các loại; trong đó, đạt kỷ lục với 205 Huy chương Vàng (phá kỷ lục 194 Huy chương Vàng của Đoàn Thể thao Indonesia năm 1997); phá 21/41 kỷ lục SEA Games, củng cố vị trí dẫn đầu ở môn Điền kinh và vị trí thứ hai ở môn Bơi, bảo vệ thành công Huy chương Vàng môn bóng đá nam và bóng đá nữ, qua đó phát hiện nhiều vận động viên trẻ, tiềm năng, triển vọng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương cùng tham gia tổ chức SEA Games 31. 

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, nhìn lại một SEA Games 31 thành công vừa qua, bên cạnh các yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa, Việt Nam đã nỗ lực hết mình, vượt qua những khó khăn, thách thức để tổ chức “Ngày hội thể thao” an toàn, chu đáo, trang trọng, tiết kiệm. Bạn bè quốc tế đến với SEA Games 31 được hưởng bầu không khí “lễ hội” vui tươi, thân thiện, mến khách, cảm nhận được tình yêu thể thao và sự cổ vũ nhiệt tình, vô tư, trong sáng của khán giả Việt Nam; được đến với đất nước Việt Nam giàu truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa, một điểm đến an toàn, thân thiện; cho thấy một Việt Nam đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh. 

“Việt Nam đã nỗ lực hết mình tạo ra một kỳ SEA Games công bằng, trung thực, một tinh thần thể thao cao thượng với chất lượng chuyên môn cao; đồng thời, lan tỏa tinh thần đoàn kết - hữu nghị giữa 11 nền văn hóa, 11 quốc gia trong khu vực”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại buổi Lễ.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình, hăng say tập luyện, quyết tâm trong thi đấu, thể hiện sự tự tin, ý chí, bản lĩnh và nghị lực, thi đấu vì màu cờ sắc áo, vì tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng; kết hợp với đấu pháp hợp lý, phát huy tối đa kỹ thuật và sức mạnh của mỗi cá nhân để đạt kết quả cao nhất trong suốt 17 ngày tranh tài quyết liệt; qua đó đã gặt hái được những chiến thắng ấn tượng, giành trọn vẹn tình cảm và sự mến mộ của hàng triệu trái tim người hâm mộ cả nước. 

“Để giành được những tấm huy chương, để có thể bước lên đài vinh quang, khoác trên lá cờ Việt Nam, các bạn đã đánh đổi mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả tuổi thanh xuân của mình. Đằng sau tấm huy chương ấy là những tháng ngày khổ luyện, hy sinh của cả vận động viên, huấn luyện viên. Có những người đã phải tạm gác vai trò làm vợ, làm mẹ, làm chồng, làm cha, không được ở bên người thân trong nhiều tháng ròng để tập trung cho việc thi đấu, mang vinh quang về cho đất nước. Đó là Nguyễn Thị Oanh, Phạm Hoàng Quỳnh, Nguyễn Thị Huyền, Đinh Thị Quỳnh…”, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ.

Thủ tướng Chính phủ nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn, “bất kỳ lúc nào chúng ta cũng không được say sưa và ngủ quên trên vòng nguyệt quế”; đồng thời đề nghị các vận động viên giữ vững tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản”, bởi phía trước là những hành trình mới đầy thách thức. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ gửi lời cảm ơn, tri ân đến các vận động viên, các cổ động viên, các doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và ngoài nước, gia đình, người thân của các vận động viên đã đóng góp để SEA Games 31 thành công rực rỡ. Đặc biệt là hai Huấn luyện viên xuất sắc Park Hang-seo và Mai Đức Chung, những người góp công lớn trong việc nâng tầm bóng đá Việt Nam có vị trí trên bản đồ bóng đá khu vực và từng bước trên thế giới, mà điều quan trọng hơn là những người góp phần lan tỏa tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Trên cơ sở những kinh nghiệm thành công và những hạn chế trong công tác tổ chức, thi đấu SEA Games 31 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị ngành Thể dục, Thể thao cần tiếp tục duy trì, củng cố vị thế thể thao thành tích cao của Việt Nam; đặt ra mục tiêu cao hơn, đào tạo, ươm mầm cho những hạt giống tiếp tục phát triển, để khẳng định vị thế thể thao Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, phải chú trọng lựa chọn, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, từng bước tiệm cận và duy trì ở mặt bằng trình độ của châu lục, thế giới đối với những môn thể thao phù hợp với điều kiện, thể lực, tầm vóc con người Việt Nam. Cùng với đó, khẩn trương hoàn thành Chiến lược phát triển thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, sớm trình Chính phủ phê duyệt.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách và quan tâm hơn nữa đến các vận động viên, huấn luyện viên về đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện luyện tập, chế độ đãi ngộ, việc làm sau khi rời sân đấu… bảo đảm tổng thể, hài hòa, phù hợp điều kiện đất nước. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực tổ chức các sự kiện thể thao khu vực và quốc tế; phát huy hơn nữa công tác thông tin, truyền thông đối với các sự kiện khác được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian tới, không ngừng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, hội nhập và phát triển; con người Việt Nam thân thiện, hiền hòa, mến khách.

Tại buổi Lễ, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 Trần Đức Phấn cho biết: Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức từ ngày 12 - 23/5/2022 tại 12 địa phương, trong đó Hà Nội là địa phương đăng cai chính, chịu trách nhiệm tổ chức Lễ khai mạc và Bế mạc Đại hội cùng 24 môn và phân môn thể thao, tại 15 địa điểm thi đấu.

Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự gần đầy đủ số lượng nội dung thi đấu của 46 môn và phân môn của Đại hội, mục tiêu là phấn đấu trong top đầu khu vực và các môn thể thao Olympic tiếp tục xếp vị trí nhất toàn đoàn, trong đó có 2 môn thể thao cơ bản Olympic là Điền kinh và Bơi lội. Đoàn Thể thao Việt Nam xác định đây là kỳ SEA Games có nhiều thuận lợi, thời cơ nhưng cũng có nhiều thách thức, vì thi đấu trên sân nhà và nhất là trong điều kiện bình thường mới sau dịch COVID-19.

Sau gần hai tuần tranh tài tại Đại hội, Đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu, vượt chỉ tiêu đề ra và tuyệt đối an toàn. Với thành tích 205 Huy chương Vàng, 125 Huy chương Bạc và 116 Huy chương Đồng, Đoàn Thể thao Việt Nam đã khép lại một kỳ SEA Games trên sân nhà đầy cảm xúc, thực sự xúc động với người hâm mộ, khán giả và nhân dân cả nước cũng như để lại những hình ảnh tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. 

Với thành tích đạt được 446 huy chương các loại, trong đó có 205 Huy chương Vàng, Thể thao Việt Nam đã ghi dấu son lịch sử của SEA Games với số lượng Huy chương Vàng lớn nhất từ trước đến nay, cùng với đó là một số môn thể thao đi vào lịch sử.

Tại buổi Lễ, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Mai Đức Chung gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan đã luôn quan tâm, ủng hộ thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. 

Vận động viên Điền kinh Nguyễn Thị Oanh bày tỏ, những thành tích đạt được, ngoài từ những nỗ lực của bản thân, còn có sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các lãnh đạo bộ, ngành Thể dục, thể thao…, dành những điều kiện tốt nhất để tập luyện, học tập văn hóa. Đây là cơ hội tốt nhất để các vận động viên tiếp cận nền thể thao tiên tiến, vươn tới trình độ thế giới, là nguồn động lực quyết định mang tới thành tích ngày hôm nay.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, các quyết định khen thưởng đã được công bố. Bốn vận động viên đạt thành tích xuất sắc được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì gồm: Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Thị Oanh. Hai tập thể và 19 vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31 vinh dự được tặng tưởng Huân chương Lao động hạng Ba gồm: Đội tuyển U23 quốc gia, Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia; các vận động viên: Lê Hoàng Phong, Trần Ngọc Thúy Vi, Hoàng Quý Phước, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Phạm Thanh Bảo, Trương Thị Phương, Lò Thị Hoàng, Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan, Nguyễn Văn Lai, Đặng Thu Hương, Nguyễn Đoàn Minh Trường, Nguyễn Thành Lộc, Đinh Thị Hảo, Phạm Thị Huệ, Phạm Thị Thảo, Đinh Phương Thành, Lại Gia Thành, Phạm Thị Hồng Thanh.

Ngoài ra, 305 cá nhân là các vận động viên thi đấu có thành tích xuất sắc, giành Huy chương Vàng tại SEA Games 31 cũng vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phạm Tiếp - Nam Thái (TTXVN)