Dân văn phòng nghỉ việc cuối năm: “Không muốn thất nghiệp, mất thưởng Tết nhưng cũng phải chịu thôi"

Dù không phải tình huống mong muốn, song nhiều người trẻ đã cố gắng vượt qua hoàn cảnh thất nghiệp trong những ngày cuối năm.

Đối với dân văn phòng, cuối năm không phải thời điểm thích hợp để bàn đến chuyện nghỉ việc. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà có những người trẻ đã rơi vào cảnh thất nghiệp và không nhận được thưởng Tết. Họ đã làm thế nào để vượt qua hoàn cảnh này?

“Không muốn thất nghiệp cuối năm nhưng cũng phải chịu thôi"

“Ai cũng bảo sao không để qua Tết, nhận thưởng Tết rồi nghỉ. Tiền và công sức mình làm cả năm rồi cố thêm chút nữa không được sao?” - đó là câu hỏi mà Mỹ Linh 25 tuổi, TP. HCM) nhận được nhiều khi chính thức thất nghiệp vào tháng 12 vừa qua.

Trước khi nghỉ việc, Mỹ Linh đã gắn bó 3 năm với một doanh nghiệp mảng IT của Nhật Bản. Đây cũng là công ty cô làm việc đầu tiên từ thời điểm mới ra trường.

Mỹ Linh nghỉ việc ở công ty đã gắn bó 3 năm
Mỹ Linh nghỉ việc ở công ty đã gắn bó 3 năm

“Dù không có ý định rời đi nhưng không may lúc đó hợp đồng hết hạn và công ty không tái ký với mình do có sự thay đổi nhân sự. Công ty còn bày tỏ lòng hảo tâm bằng cách giảm hết khối lượng công việc mình đang làm mà vẫn giữ nguyên lương để mình có thời gian đi làm môi trường mới.

Mình đã phải rất khổ sở khi ra đi. 3 năm làm việc - một thời gian không quá dài nhưng mình đã học và có được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong công việc. Mình cũng tiếc tình cảm từ những người đồng nghiệp tốt dành cho bản thân, tiếc vì còn hơn 1 tháng nữa sẽ nhận được lương tháng 13 để ăn Tết nhưng lại không có cái kết trọn vẹn", Mỹ Linh kể.

Hơi khác với Mỹ Linh, Hồng Nhung (23 tuổi, Hà Nội) chọn tự nộp đơn xin nghỉ việc vào giữa tháng 11. Khi đó, trong tay cô không có “backup" công việc mới và khoản tài chính quá mạnh. Trước đó, Hồng Nhung đã gặp stress và băn khoăn rất nhiều về quyết định xin nghỉ việc.

“Mình biết, gần cuối năm mọi người ai cũng cố gắng trụ lại để nhận được thưởng, do đó tìm việc vào khoảng thời gian này vô cùng khó khăn. Mình cũng muốn ở lại công ty nhưng vì một số lý do cả chủ quan và khách quan nên đã quyết định xin nghỉ. Thêm vào đó, mình thấy vị trí này khá trái với ngành bản thân theo học. Mãi 1 tuần trước thời điểm xin nghỉ việc mình mới quyết tâm đi theo lựa chọn này.

Dù cơ quan tạo điều kiện cho mình học thêm chứng chỉ để có thể phát triển, nhưng mình thấy bản thân và công ty không còn đi chung một hướng nữa. Mình nghỉ để có những thay đổi về cuộc sống và tài chính. Đồng thời, mình cũng muốn tìm được một nơi phù hợp với năng lực và hướng đi trong tương lai nhằm phát triển bản thân nhiều hơn nữa", Hồng Nhung nhớ lại.

Hồng Nhung từng gặp stress khi suy tính có nên nghỉ việc vào thời điểm cuối năm hay không
Hồng Nhung từng gặp stress khi suy tính có nên nghỉ việc vào thời điểm cuối năm hay không

Mọi kế hoạch bị đảo lộn khi rơi vào cảnh thất nghiệp

Mỹ Linh cho biết trước khi rơi vào cảnh layoff, cô dự tính dùng tiền thưởng tháng 13 để học tiếp chương trình Thạc sĩ - một nguyện vọng mà cô rất thích và mong muốn theo đuổi từ rất lâu. Nếu vẫn còn làm ở công ty cũ, tiền thưởng tháng 12 kết hợp thưởng quý sẽ khoảng 20 triệu đồng - số tiền đủ để Mỹ Linh đóng học phí cho một kỳ.

“Tuy nhiên Linh tính không bằng công ty tính, mọi kế hoạch về tương lai và tài chính tan tành", cô gái giãi bày.

Nghỉ việc là một cú sốc với cả tinh thần và cuộc sống với Mỹ Linh. Hiện tại, cô đã trở về quê nhà sống với bố mẹ, vừa giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt mà cũng là cách để cải thiện tâm trạng.

“Bất chợt, bài hát ‘Đi về nhà' của Đen và JustaTee mang cảm hứng cho mình về con đường tiếp theo là đi về nhà. Ba mẹ cũng buồn thay và có an ủi nên mình cảm thấy nhẹ lòng bớt. Nhà có thể cũng sẽ bất ổn, nhà có không thấu hiểu và hoạch định con đường tiếp theo của mình. Nhưng nhà là nơi thích hợp cho quãng nghĩ, khiến tâm mình vững vàng hơn và nhất là biết quý trọng cuộc sống hiện tại.

Có thể Tết này mình sẽ được họ hàng, bạn bè hỏi thăm về công việc. Mình đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để chia sẻ với mọi người về khó khăn và chỉ cần lời động viên. Ngoài ra, mình biết ơn vì vẫn còn sức khoẻ đón Tết cùng gia đình”.

Mỹ Linh từng khóc khá nhiều sau khi nhận quyết định nghỉ việc
Mỹ Linh từng khóc khá nhiều sau khi nhận quyết định nghỉ việc

Tương tự Mỹ Linh, Hồng Nhung cũng “tận dụng" thất nghiệp để có thời gian cho bạn bè, bố mẹ và nhiều người thân khác.

“Bản thân mình thực sự sống chậm lại với trước kia rất nhiều, mở mắt ra là không còn áp lực gồng gánh trên vai. Mình có thể ngủ nướng mà không phải dậy lúc 6h sáng rồi đi hơn 15km giữa mùa đông để đi làm. Nói chung mình thấy bản thân đã được chữa lành rất nhiều.

Còn về tài chính, tất nhiên nó không được dư dả. Mình cũng không dám tiêu xài quá nhiều, chỉ mua món đồ cần thiết. Mình tiết kiệm hơn một chút và thấy cuộc sống vẫn ổn".

Cái Tết năm nay dù không còn đầm ấm, nhưng…

Hiện tại, Mỹ Linh đang dùng số tiền trợ cấp thất nghiệp để xoay xở cuộc sống. Bởi trước đó, cô nàng đã dùng hết tiết kiệm để phẫu thuật mắt. Bên cạnh đó, nhằm phòng bản thân rảnh rỗi quá sẽ rơi vào trầm cảm và sợ hãi, cô còn rải CV và đi phỏng vấn để tìm kiếm cơ hội phù hợp.

“Cái tết năm nay dù không còn đầm ấm như năm trước nhưng ít ra mình cũng không lo bị đói. Tết này mình có thể không sắm quần áo mới, mua nhiều bánh kẹo mứt để tiết kiệm cho bản thân và gia đình vượt qua quãng thời gian khó khăn.

Sau bao ngày ‘tạm nghỉ', mình nhận ra là mất sức khỏe thể chất và tinh thần mới đáng lo, còn mất việc không có gì to tát. Vì có suy nghĩ như vậy nên tinh thần của mình cũng dần ổn định lại. Thế nên bất cứ lúc nào, một nơi làm việc không cho bản thân được hạnh phúc thì cứ tiếp tục tìm kiếm nơi khác và mạnh dạn rời đi.

Mình của hiện tại có mong ước vẫn tiếp tục làm công việc phiên dịch nên vẫn đang tìm kiếm vị trí này trên các trang tuyển dụng. Nếu chưa tìm được thì nghĩ là do chưa thích hợp hoặc không có duyên với công ty đó và coi như đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi dài sau 3 năm cố gắng làm việc”, Mỹ Linh bày tỏ.

Dân văn phòng nghỉ việc cuối năm: “Không muốn thất nghiệp, mất thưởng Tết nhưng cũng phải chịu thôi

May mắn hơn Mỹ Linh, Hồng Nhung đã tìm được việc làm mới, đúng chuyên ngành học với mức lương cao hơn chỉ thời gian ngắn khi rời công ty cũ.

Cô gái “nhả vía", đồng thời đưa ra một vài lời khuyên cho người trẻ dự định tìm việc trong giai đoạn cuối năm này: “Hãy cứ tự tin vào khả năng và làm những gì bản thân thoải mái nhất. Thất nghiệp không đáng sợ như chúng mình nghĩ.

Thời gian đó mình hãy yêu thương, chăm sóc và làm những điều bản thân thích. Ngoài ra, mình cũng nên trau dồi thêm kỹ năng cần thiết cho buổi phỏng vấn, đồng thời nộp CV vào công ty phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn của mình”.

Vân Anh - Design: Anh Nhân - Ảnh: NVCC

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc lên đỉnh 4 tháng

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc lên đỉnh 4 tháng

Tỷ lệ thất nghiệp được điều chỉnh theo mùa ở Hàn Quốc đã tăng lên 2,8% vào tháng 11/2023, cao nhất kể từ tháng 7, từ mức 2,6% một tháng trước đó.