Ông Shinzo Abe bị ám sát khi đang vận động bầu cử tại thành phố Nara, gây chấn động dư luận ở quốc gia vốn hiếm khi xảy ra bạo lực chính trị và tội phạm súng đạn.
Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng mới được công bố, Liên minh Đảng cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện tại Nhật Bản.
Kết quả kiểm phiếu cho thấy, trong tổng số 125 ghế bầu lại lần này, liên minh Đảng cầm quyền giành chiến thắng với tổng cộng 76 ghế trong đó Đảng Dân chủ tự do LDP dành được 63 ghế đảng công minh: 13 ghế. Trong khi Phe đối lập và các đảng còn lại giành tổng cộng 49 ghế trong đó Đảng đối lập lớn nhất là Đảng dân chủ lập hiến chỉ dành được 17 ghế, theo VOV.
Như vậy, tổng cộng với số ghế không được bầu lại thì liên minh đảng cầm quyền LDP- Công minh đang có 146 ghế trên tổng số 248 ghế, tăng 7 ghế so với trước bầu cử và tiếp tục chiếm đa số quá bán tại Thượng viện.

Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện tại Tokyo, Nhật Bản ngày 10/7. Ảnh: AFP
Phe ủng hộ sửa đổi hiến pháp, bao gồm liên minh LDP-Công Minh, hai đảng đối lập và các đảng độc lập, đã giành được hơn 170 ghế trong thượng viện, vượt qua ngưỡng 2 phần 3 cần thiết để hướng tới việc lần đầu tiên sửa đổi Hiến pháp.
Đảng LDP đã có kết quả tốt nhất kể từ năm 2013 trong khi Đảng đối lập lớn của Nhật Bản là Đảng Dân chủ Lập hiến (CDPJ) phải đã chứng kiến số ghế giảm. Lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến Kenta Izumi thừa nhận thất bại và cho rằng các cử tri không muốn chuyển giao quyền điều hành chính phủ. Ông Izumi cho biết ban lãnh đạo đảng phải chịu trách nhiệm về kết quả nhưng ông sẽ không từ bỏ vị trí chủ tịch đảng.
Mặc dù Đảng Duy Tân Nhật Bản giành được nhiều ghế hơn so với mức trước bầu cử, lãnh đạo Ichiro Matsui của đảng này cũng mô tả kết quả là một thất bại, nói rằng LDP đã giành được một "chiến thắng áp đảo".
Cuộc bầu cử Thượng viện thường được coi là cuộc trưng cầu dân ý đối với hiệu quả của chính phủ hiện tại. Thay đổi trong chính phủ không phải nguy cơ đặt ra trong cuộc bầu cử, vì điều này được quyết định ở Hạ viện, theo TPO.
Tuy nhiên, tỷ lệ phiếu ủng hộ cao giúp Thủ tướng Kishida củng cố vị trí để có thể dẫn dắt đất nước phục hồi sau giai đoạn đại dịch COVID-19, khống chế giá tiêu dùng đang tăng cao, tăng cường quốc phòng vào giai đoạn căng thẳng với quốc gia láng giềng Trung Quốc.
Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ có trong chiều nay.
"Thật ý nghĩa khi chúng ta có thể tổ chức thành công cuộc bầu cử này vào thời điểm bạo lực đang làm rung chuyển nền tảng của bầu cử", ông Kishida phát biểu sau khi có kết quả sơ bộ.
"Giờ đây, chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề COVID-19, Ukraine, lạm phát, vì thế sự đoàn kết trong chính phủ và các đảng liên minh là điều rất quan trọng", ông nói.
Liên minh cầm quyền đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ ông Abe tại trụ sở đảng ở Tokyo, khi các thành viên chờ kết quả.
Thành công này có thể giúp ông Kishida thay đổi hiến pháp hậu chiến tranh của Nhật Bản, một giấc mơ mà ông Abe chưa thực hiện được.
(Tổng hợp)











Cùng chuyên mục
CAR-T: Đột phá điều trị ung thư máu nhưng không dành cho tất cả
Khánh Hòa đón chuyến tàu biển quốc tế thứ 11, tổng gần 20 ngàn du khách đến trong 40 ngày
Hé lộ “bản đồ” du xuân miền Bắc “lên rừng xuống biển” chất như nước cất
Tạp chí Phụ Nữ Mới 5 năm đồng hành Hội Báo Xuân Khánh Hòa
Timona Academy ký kết hợp tác chiến lược với Khoa Y – Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Vinmec phẫu thuật tạo hình hộp sọ thành công cho bệnh nhi 10 tháng tuổi mắc dị tật hiếm gặp