Dấu hiệu nhận biết lừa đảo theo mô hình Ponzi

Kêu gọi đầu tư làm giàu nhanh, hứa hẹn trả lãi với lãi suất cao ngất, cam kết không có rủi ro hoặc rủi ro đầu tư rất thấp… là những dấu hiệu rõ nhất của các vụ lừa đảo theo mô hình Ponzi liên tục vỡ lở theo cơn sốt tiền ảo.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa công bố những dầu hiệu hận biết mô hình kinh doanh thu hút đầu tư kiểu Ponzi sau liên tiếp các vụ lừa đảo theo mô hình này khiến các nhà đầu tư mất trắng với tổng số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng…

Theo cơ quan này, đặc điểm nổi bật của mô hình Ponzi là việc hứa hẹn lãi suất đầu tư rất lớn, gấp nhiều lần lãi suất thông thường do các tổ chức tín dụng áp dụng. Mô hình này thường yêu cầu, kêu gọi, dụ dỗ người tham gia góp vốn đầu tư liên tục.

tien-ao.jpg
Sàn Hitoption, chuyên giao dịch ngoại hối trên mạng với giá trị cả ngàn tỉ đồng vừa bị đánh sập có nhiều dấu hiệu được tổ chức theo mô hình Ponzi. Ảnh: Công an Hải Phòng.

Mô hình Ponzi sụp đổ khi mà một lượng lớn các nhà đầu tư đã tham gia đột nhiên rút vốn hoặc không thể kêu gọi thêm nhà đầu tư mới. Thông thường trong mô hình Ponzi, nhà đầu tư được chào mời tham gia các dự án đầu tư với lãi suất hấp dẫn, tỷ lệ hoàn vốn cao.

Tiền đầu tư hoặc góp vốn thay vì được sử dụng để tái đầu tư sinh ra lợi nhuận để trả lãi thì lại được dùng đề trả cho nhà đầu tư trước đó và bản chất không có bất kỳ hoạt động đầu tư sinh lời nào.

Để tăng độ hấp dẫn, những người tổ chức mô hình Ponzi thường sử dụng những dự án liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới để thu hút các nhà đầu tư.

Đặc biệt, việc các đồng tiền ảo như Bitcoin, được chấp nhận sử dụng tại một số quốc gia như một loại tiền và có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch trực tuyến hoặc được sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ có thể dẫn tới nguy cơ những kẻ lừa đảo sử dụng mô hình Ponzi để thu hút các nhà đầu tư vào các loại tiền ảo tương tự.

Mô hình Ponzi được nhận diện qua một số dấu hiệu như: Kêu gọi đầu tư làm giàu nhanh; hứa hẹn trả lãi với lãi suất cao ngất; cam kết không có rủi ro hoặc rủi ro đầu tư rất thấp, hoàn vốn theo tỉ lệ cố định; khó rút vốn, để hạn chế người tham gia rút vốn khi đến hạn các đối tượng lừa đảo thường đưa ra mời chào các gói đầu tư tiếp với lãi suất cao hơn.

Đ. KHẢI