Đau tức hông lưng, nội soi người đàn ông thấy nhiều thứ này "bao vây, chèn ép" 2 quả thận

Thận phải bị nhiều thứ này "vây bám", cái lớn nhất có kích thước 12x9cm, trong khi, cái lớn nhất bên trái có kích thước 12,6x8,7cm.

Bệnh nhân Đặng H.N (65 tuổi, Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) trong tình trạng đau tức hông lưng hai bên. Kết quả Ctscanner ổ bụng phát hiện cả 2 thận có kích thước to, có vài nang kích thước lớn nhất 12x9cm ở thận phải và có vài nang kích thước lớn nhất 12,6x8,7cm ở thận trái. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa, chẩn đoán nang thận hai bên và chỉ định phẫu thuật nội soi điều trị.

BSCKI Trần Lý Bách, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt nhiều nang thận hai bên
BSCKI Trần Lý Bách, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt nhiều nang thận hai bên

Quá trình phẫu thuật nội soi qua ổ bụng quan sát thấy nang thận kích thước lớn đè đẩy phúc mạc vào ổ bụng chèn ép nhiều các tạng xung quanh. Phẫu thuật viên đã tiến hành mở qua phúc mạc, bộc lộ nang thận, chọc hút và phẫu tích bóc triệt để các nang ở hai thận. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, sau 2 ngày, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt.

Nang thận là những khối bất thường hình thành ở một hoặc cả hai bên thận, bề mặt tròn nhẵn, bên trong chứa dịch. Các nang thận nằm độc lập với đài bể thận, có nhiều hình dáng khác nhau làm biến đổi bề mặt ngoài của thận. Nang thận là tổn thương lành tính thường gặp nhất ở thận với tỉ lệ mắc gia tăng theo tuổi tác, đặc biệt là ở người già và người có bệnh lý nền.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi bóc tách nang thận cho bệnh nhân
Các bác sĩ phẫu thuật nội soi bóc tách nang thận cho bệnh nhân

Nguyên nhân của nang thận có thể do sự phá hủy cấu trúc của các ống thận hoặc thiếu máu cung cấp cho thận hoặc túi thừa từ ống thận có thể tách ra tạo thành nang thận.BSCKI Trần Lý Bách, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Nang thận phát triển lớn về kích thước có thể gây các biến chứng nguy hiểm như: đau tức nặng vùng sườn hoặc hông lưng có nang lớn chèn ép lên các cơ quan khác, tiểu máu, tăng huyết áp nếu có chèn ép vào động mạch thận, sốt hoặc rét run do nang thận nhiễm trùng hoặc xuất huyết trong nang thận…".

Bệnh lý nang thận thường diễn tiến âm thầm, ít biểu hiện triệu chứng lâm sàng cụ thể. Người bệnh chỉ tình cờ phát hiện thông qua khám sức khỏe hoặc các bệnh lý khác. Theo khuyến cáo của bác sĩ, người bệnh có nang thận kích thước lớn và xuất hiện những triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt như đau nhiều vùng lưng, hông, rối loạn tiểu tiện (tiểu buốt, tiểu máu), nhiễm khuẩn tiết niệu… cần đến bệnh viện thăm khám để được tư vấn can thiệp điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến chức năng thận.

Nguồn và ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy

Mỹ Diệu

5 món đồ 'tai ương' không nên đặt trong phòng ngủ kẻo phong thủy bị phá tan, sức khỏe gia chủ giảm sút

5 món đồ "tai ương" không nên đặt trong phòng ngủ kẻo phong thủy bị phá tan, sức khỏe gia chủ giảm sút

Khi trang trí hoặc sắp xếp các vật dụng trong phòng ngủ, bạn phải chú trọng đến sự an toàn, thoải mái và ấm áp.