"Đây vẫn chưa phải thời điểm "bong bóng Bitcoin" sụp đổ"

Các chuyên gia cho rằng việc Bitcoin mất mốc 50.000 USD có thể kích hoạt đà giảm giá sâu hơn nhưng không khiến hệ thống này sụp đổ.

Trao đổi với Zing, các chuyên gia nhận định những áp lực sẽ tiếp tục đè nặng lên giá của Bitcoin nhưng đây vẫn chưa phải thời điểm "bong bóng Bitcoin" sụp đổ.

Theo dữ liệu của Coin Desk, giá Bitcoin hôm 23/4 (theo giờ Việt Nam) có thời điểm rơi xuống ngưỡng 47.467 USD/đồng, giảm gần 27% từ mức đỉnh 64.800 USD/đồng thiết lập hôm 14/4. Tính đến cuối ngày 23/4, đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới được giao dịch quanh ngưỡng hơn 49.000 USD/đồng, giảm 9,49% so với một ngày trước đó. Chỉ trong vòng hơn một tuần, giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đã bay hơi 287 tỷ USD (từ 1.207 tỷ USD xuống còn 920 tỷ USD).

Theo Reuters tiết lộ ông Biden vừa công bố một loạt đề xuất mới, bao gồm kế hoạch tăng gần gấp đôi thuế tài sản gia tăng lên 39,6% cho những người có thu nhập hơn 1 triệu USD.

Chuyên gia tài chính Jeffrey Halley (có trụ sở tại Singapore) cho rằng sau khi giá Bitcoin mất mốc 50.000 USD/đồng, hoạt động bán cắt lỗ của nhà đầu tư đã kích hoạt một đợt sụt giảm sâu hơn.

Có nguồn tin cho biết tiền mã hóa sụt giá do Bộ Tài Chính Mỹ có thể siết chặt kiểm soát hành vi rửa tiền thông qua những tài sản kỹ thuật số. 

Bên cạnh đó khu vực Tân Cương - nơi hoạt động khai thác Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác diễn ra mạnh mẽ - đang trải qua đợt kiểm tra an toàn về lưới điện và phải cúp điện toàn diện khiến chỉ số Hashrate (năng lực giải thuật toán của thiết bị đào) của các nhóm khai thác Bitcoin hàng đầu ở Trung Quốc giảm mạnh, theo tài khoản Twitter Wu Blockchain.

"Các nhà đầu tư đã đặt cược quá lớn vào Bitcoin trước đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase. Nhưng giờ, mọi thứ đều bốc hơi", ông Neil Wilson, Trưởng bộ phận Phân tích tại Markets.com, trả lời Zing

Ngày 18/4 vừa qua, các nhà giao dịch đã mất 10,1 tỷ USD do thanh lý vị thế đầu cơ do hơn 90% là những vị thế đặt cược vào sự tăng giá của Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác. Sàn Binance chứng kiến 5 tỷ USD bị thanh lý. 

Nếu Bitcoin tăng giá, những nhà đầu tư mua các hợp đồng tương lai sẽ có lãi. Nếu giá Bitcoin tăng cao, lợi nhuận của các nhà đầu tư có thể lớn hơn nhiều lần so với việc mua Bitcoin thông thường. Tuy nhiên nếu giá giảm,  nhà đầu tư có thua lỗ nghiêm trọng phải nạp thêm tiền. 

"Các áp lực trên vẫn sẽ đè nặng lên Bitcoin vào cuối tuần. Nhưng tôi không cho rằng đây là thời điểm bong bóng Bitcoin sụp đổ", chuyên gia tài chính Jeffrey Halley bình luận.

Tuy nhiên, ông Halley không loại trừ khả năng bong bóng Bitcoin vỡ khi lãi suất trái phiếu bật tăng và các cơ quan quản lý áp đặt những quy định mới lên tiền mã hóa.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết ngày mai 23/4: Tây Nguyên và Nam bộ có mưa to

Dự báo thời tiết ngày mai 23/4: Tây Nguyên và Nam bộ có mưa to

Đông Bắc Bộ ngày nắng, nền nhiệt cao nhất trên 34 độ. Vùng núi phía Bắc Trung Bộ có nơi có nắng nóng gay gắt. Nam Trung Bộ, Tây Bắc nắng nóng. Tây Nguyên, Nam Bộ đêm nay mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa mưa to, ngày nắng, khả năng xuất hiện mưa đá.