Đề nghị tăng xe buýt, taxi đến sân bay phục vụ người dân đêm dịp Tết

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các địa phương, nhất là Hà Nội và TP.HCM nhờ hỗ trợ triển khai các giải pháp phục vụ người dân về quê ăn Tết. Đề nghị tăng xe buýt, taxi phục vụ cho khách bay các chuyến ban đêm.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc "không để hành khách chậm về quê ăn Tết do thiếu phương tiện", Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã có văn bản gửi UBND các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Bình về việc phối hợp triển khai các giải pháp phục vụ nhân dân đi lại qua đường hàng không dịp Tết Quý Mão 2023.

Cục Hàng không kiến nghị các địa phương phối hợp, chỉ đạo Sở GTVT, các đơn vị khai thác tuyến xe buýt chiều đi và đến cảng hàng không lập kế hoạch, tăng tần suất khai thác.

Đề nghị tăng xe buýt, taxi đến sân bay phục vụ người dân đêm dịp Tết  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đồng thời, đơn vị đề nghị tăng thời gian hoạt động của các tuyến xe buýt này, đặc biệt vào khung giờ đêm theo thời gian khai thác của các cảng hàng không.

Bên cạnh đó, UBND ba tỉnh rà soát, yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải khác trên địa bàn như taxi, xe công nghệ tăng thời gian hoạt động, tăng số lượng phương tiện đến cảng hàng không để phục vụ khách có nhu cầu, đặc biệt là hành khách trên các chuyến bay đêm, theo Zing.

UBND các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Bình chỉ đạo đơn vị liên quan phối hợp với cảng vụ hàng không, cảng hàng không để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, duy trì an ninh trật tự tại cảng hàng không, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Những tổ chức, cá nhân liên quan tới tình trạng xe dù, tình trạng lôi kéo hành khách, ép giá khách và tăng giá vé trái quy định được đề nghị xử lý nghiêm.

Trước đó, Cục Hàng không đã chỉ đạo các hãng hàng không, cảng hàng không, đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không rà soát lại toàn bộ quy trình, xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện tại cảng hàng không, đảm bảo sẵn sàng cho phương án khai thác, phục vụ cao điểm Tết Quý Mão và Lễ hội xuân 2023.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép bay cho các hãng hàng không bổ sung thêm nhiều chuyến bay, tập trung vào các khung giờ khai thác vào ban đêm.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đã công bố điều chỉnh tham số điều phối đường hạ, cất cánh tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Theo đó, từ ngày 6/1/2023 đến ngày 5/2/2023 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão), tham số điều phối đường hạ, cất cánh là 44 chuyến/giờ (tăng từ 42 lên 44) vào các khung giờ từ 9h00 - 14h55 và từ 18h - 21h.

Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận thêm tổng số 150 chuyến/ngày, trong đó các khung giờ tối muộn và đêm là 98 chuyến/ngày.

Với số lượng slot được xác nhận bổ sung này, các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng cung ứng và mở bán thêm trên các đường bay nội địa trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán thêm cả chục nghìn vé mỗi ngày.

Hiện các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác vào các khung giờ tối muộn và đêm (từ 20h - 4h sáng) đến 12 cảng hàng không địa phương.

Trong đó, Cảng HKQT Nội Bài có thêm 90 chuyến bay đêm, Vinh 35 chuyến, Thọ Xuân 34 chuyến, Chu Lai 5 chuyến, Đồng Hới 9 chuyến, Cát Bi 22 chuyến, Liên Khương 6 chuyến, Phù Cát 6 chuyến, Pleiku 2 chuyến, Đà Nẵng 34 chuyến, Huế 29 chuyến, Buôn Ma Thuột 3 chuyến.

(Tổng hợp)

AN LY