Để xảy ra cháy nổ, người đứng đầu sẽ bị xử lý

TP.HCM sẽ kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy nhằm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những vi phạm của các cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu các sở, ban ngành, UBND quận huyện tăng cường phòng cháy chữa cháy. Nơi nào, địa phương nào để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thì thủ trưởng đơn vị, địa phương đó chịu trách nhiệm.

Các cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn những biện pháp, giải pháp phòng ngừa cháy, nổ và kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân và cán bộ, nhân viên.

Duy trì phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy. Trong đó chú trọng trang bị phương tiện, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Công an TP.HCM được giao đánh giá thực trạng công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, kho bãi, cơ sở sản xuất, các chung cư, khu dân cư, rừng. Tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy nhằm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những vi phạm của các cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở.

Nơi nào, địa phương nào để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thì thủ trưởng đơn vị, địa phương đó chịu trách nhiệm.
Nơi nào, địa phương nào để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thì thủ trưởng đơn vị, địa phương đó chịu trách nhiệm.

Kiên quyết tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn, khu dân cư, tổ dân phố, hộ gia đình.

Nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận thông tin, huy động nhanh nhất lực lượng, phương tiện để dập tắt ngay đám cháy, kịp thời cứu người, tài sản. Bổ sung phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ đối với khu dân cư, các cơ sở, khu vực có nguy cơ cháy, nổ và thường xuyên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy có sự phối hợp nhiều lực lượng.

Đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở thực hiện kiểm tra hệ thống chống sét của các công trình. Hướng dẫn những cơ sở sử dụng, tàng trữ các chất, hóa chất nguy hiểm cháy, nổ, kỵ nước hoặc có khả năng tự bốc cháy khi tiếp xúc với môi trường không khí ẩm về biện pháp, giải pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống cháy, nổ…

Sở Công thương cần tăng cường kiểm tra hệ thống mạng lưới điện để phòng ngừa nguy cơ gây mất an toàn về phòng cháy chữa cháy. Hướng dẫn cơ quan, tổ chức, người dân sử dụng an toàn điện.

UBND các quận huyện cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý về phòng cháy chữa cháy, nhất là đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, khu dân cư. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, cơ quan, tổ chức trực thuộc không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ đế xảy ra tình trạng vi phạm, mất an toàn về phòng cháy chữa cháy tại địa bàn. Đối với các quận, huyện có rừng như quận 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và Cần Giờ thì cần tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

TRÀ GIANG

theo Tin 24h