Điều tra việc nam quân nhân tử vong tại đơn vị

Người nhà quyết định chưa mai táng vì dự định tìm nơi nhận giữ thi thể cho đến khi vụ việc được làm sáng tỏ.

Ngày 28-29/6, mạng xã hội xôn xao về một số bài đăng phản ánh trường hợp quân nhân Trần Đức Đô (19 tuổi, quê thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trường Đại học quân sự Quân khu 1, đóng tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên bị tử vong bất thường.

Trao đổi với Zing, người nhà quân nhân này cho biết anh Đô đăng ký nhập ngũ ngày 16/1 và thực hiện huấn luyện tại Bắc Giang. Đến giữa tháng 6, anh chuyển nơi huấn luyện đến Đại học quân sự Quân khu 1.

"Khoảng 17h ngày 28/6, tôi nhận được điện thoại của người xưng là thủ trưởng của cháu Đô gọi đến báo với gia đình là cháu bị đột quỵ tại thao trường. Đến 10 phút sau thì họ lại gọi bảo con tôi đang nguy cấp được cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên nên gia đình tôi tức tốc lên trên đó.

Đi được nửa đường thì tôi lại nhận được điện thoại nói con tôi có mâu thuẫn gì không mà thắt cổ tự tử khiến chúng tôi rất hoang mang. Khi gia đình tôi đến nơi thì những người của quân đội không cho gặp ngay mà cứ đưa đi vòng vèo, khi tôi thấy thi thể của con thì cháu đã lạnh cóng, cứng đơ, tím ngắt", bố của Đô nghẹn ngào kể.

  Anh Trần Đức Hội (người mặc áo sẫm) - bố của Đô bàng hoàng, đau đớn trước cái chết của con trai.

Anh Trần Đức Hội (người mặc áo sẫm) - bố của Đô bàng hoàng, đau đớn trước cái chết của con trai.

Gia đình phát hiện đầu của Đô bị lõm, miệng sưng tím, sau gáy bị phù sưng to chảy máu; chân tay có dấu hiệu bị trói; có vết hằn dây thừng ở sau gáy và mồm cháu. Mạng sườn, ngực cũng bị sưng tím, lưng hằn dây thừng thắt chặt và tím ngắt, nhiều vết thương bầm dập khắp cơ thể nam thanh niên. Khi trực tiếp chứng kiến cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi, bố của Đô được thông báo phổi nạn nhân phù nề, có dịch, cổ và gáy có vết dây thừng, phế quản và thanh quản sưng, đầu chảy máu, có dịch tràn ở mũi.

Dù chiều 29/6 các thủ tục tang lễ đã hoàn tất, người nhà quyết định chưa mai táng. Họ dự định tìm nơi nhận giữ thi thể cho đến khi vụ việc được làm sáng tỏ.

Trao đổi với Zing tối 29/6, trung tướng Dương Văn Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1, xác nhận vụ việc và cho biết các cơ quan chuyên môn của Quân khu và Bộ Quốc phòng đang điều tra nguyên nhân tử vong của quân nhân Đô. Tung tướng Thông cho biết cơ quan chuyên môn chưa có kết luận. Ông khẳng định trong quân đội, không có tình trạng đánh nhau, bạo lực mà "chỉ có đi làm nhiệm vụ".

“Nguyên nhân chết ban đầu được anh em xác định là do tự tử. Quân nhân Trần Đức Đô được phát hiện bị chết trong tư thế treo cổ. Sau khi phát hiện, nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng thiệt mạng.

Tôi cũng biết việc gia đình phát video cho rằng nạn nhân bị đánh nhưng thực tế sự việc không hẳn như thế. Do vậy hiện nay, cơ quan pháp y của Công an và Viện Hình sự của Bộ Quốc phòng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Quan điểm của tôi là phải điều tra rõ ràng, khách quan”, Trung tướng Dương Đình Thông nói.

Thanh Mai

Tây Ban Nha vượt qua Croatia trong “cơn mưa bàn thắng”

Tây Ban Nha vượt qua Croatia trong “cơn mưa bàn thắng”

Trong một trận cầu nghẹt thở và bùng nổ, Tây Ban Nha đã vượt qua Croatia với tỉ số 5 - 3 để vào tứ kết Euro 2020.