Trước thời điểm kết thúc thời gian giãn cách xã hội đợt 2, nhiều người dân TPHCM quan tâm biện pháp tiếp theo của TP để chống dịch trong thời gian tới. Trong đó, nhiều người thắc mắc về việc có tiếp tục tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu hay không.
Trao đổi với báo chí, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị 10 của UBND TP sau 0h ngày 29/6.
"Chỉ thị 10 không có thời hạn thực hiện. Sau ngày 30/6, TP vẫn áp dụng phương án này", ông Dương Anh Đức nói.

Như vậy, từ 0h ngày 29/6, TPHCM tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp của chỉ thị 10 của UBND TP. Trong đó, có giải pháp mạnh như dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát.
Không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
Yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn.
Trước đó, từ 0h ngày 3/5, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 giãn cách theo chỉ thị 16.
Việc số ca nhiễm COVID-19 tăng lên cũng kéo theo số lượng F1 gia tăng. Trước tình hình này, một số cơ sở cách ly tập trung đã gặp áp lực về cơ sở vật chất. Vì thế, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - thứ trưởng Bộ Y tế - đã đề nghị TP.HCM nên triển khai phương án cho F1 (có điều kiện) cách ly tại nhà.
Song song với đó, Bộ Y tế cũng ban hành văn bản Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện F1. Theo đó, trường hợp đáp ứng được các tiêu chí sau sẽ được cách ly tại nhà:
- Yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị
- Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà
- Yêu cầu đối với người ở cùng nhà
- Yêu cầu đối với cán bộ y tế
- Yêu cầu đối với UBND cấp xã, phường












Cùng chuyên mục
Hiệp thương cử 12 nhân sự Ban Thường trực MTTQ Việt Nam khóa XI
Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI: Nữ đại biểu kỳ vọng nhiều đổi mới
Chuyên gia khẳng định VF 9 là “món hời” không thể cạnh tranh trong phân khúc
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031
Các nhà khoa học Australia chế tạo nguyên mẫu pin lượng tử đầu tiên có khả năng sạc siêu nhanh