Đối tượng cầm đầu vụ buôn bán ma túy trong bệnh viện có bị tâm thần?

Sau thông tin về vụ bệnh nhân điều trị tại BV Tâm thần Trung ương I, điều khiến dư luận quan tâm là đối tượng Quý có thực sự bị tâm thần?

Nguyễn Xuân Quý là đối tượng cầm đầu là băng nhóm tội phạm buôn bán ma túy trong Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Người này từng có có tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản, tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng. Đồng phạm của Quý là Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Trung Nguyên, Nguyễn Công Thường cũng có nhiều tiền án về tội liên quan ma túy.

Nguyễn Xuân Quý còn có tiền sử tâm thần, vào điều trị tại BV Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018. Do ở lâu và có mối quan hệ thân thiết với cán bộ bệnh viện nên được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Quý ngang nhiên cải tạo phòng bệnh thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ “bay lắc” và làm nơi giao dịch mua bán ma túy.

Nguyễn Xuân Quý và tang vật bị thu giữ.
Nguyễn Xuân Quý và tang vật bị thu giữ.

Hai đối tượng là Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường ngụy trang làm lái xe taxi và xe ôm công nghệ “cắm chốt” ở cổng bệnh viện, kiêm chân giao hàng và hướng dẫn con nghiện cách giao dịch.

Ngày 20/3, sau khi bắt quả tang Thương và Nguyên đang trên đường đi giao ma túy, cảnh sát đã ập vào một khách sạn thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, bắt gọn 8 đối tượng đang bay lắc do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu.

Trao đổi với Tiền phong về việc đối tượng Nguyễn Xuân Quý thực sự có bị tâm thần, lãnh đạo Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết, Quý là người duy nhất thoát chết trong vụ tàu hỏa đâm ô tô ở Thường Tín vào năm 2016. Sau vụ tai nạn, đối tượng bị rối loạn tâm thần thực tổn, đã được cơ quan chức năng giám định, kết luận và đưa vào bệnh viện điều trị bắt buộc từ năm 2018.

“Khi rối loạn cảm xúc đối tượng bất chấp tất cả nên bác sỹ phải mềm mại để bệnh nhân hợp tác điều trị nếu không Quý sẽ chống đối, phá phách hoặc trốn viện. Nếu không tâm thần thật thì sao mà dùng thuốc điều trị được bởi người bình thường uống một viên đã không chịu nổi, còn Quý uống rất nhiều không sao?” - vị bác sỹ này nói. Đồng thời cho biết Nguyễn Xuân Quý bệnh viện không kết luận chẩn đoán mà chỉ điều trị theo quyết định của cơ quan chức năng.

Cách đây 5 năm, rạng sáng 24/10/2016, Nguyễn Xuân Quý điều khiển ô tô Honda CRV chở 6 người bạn đi trên quốc lộ 1A. Khi xe đi qua đường ngang dân sinh thuộc thôn Văn Giáp (xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội), do không chú ý quan sát, ô tô đã bị tàu hỏa tông trực diện. Hậu quả vụ tai nạn khiến 6 người tử vong, riêng tài xế là Nguyễn Xuân Quý được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hà Nội trong tình trạng nguy kịch, chấn thương sọ não và tụ máu ở phổi…

Theo báo cáo của BV Tâm thần Trung ương I gửi Bộ Y tế, ngày 8/11/2018, BV tiếp nhận điều trị theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh của VKSND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đối với Nguyễn Xuân Quý. Bệnh nhân này đã được Viện Pháp y Tâm thần Trung ương kết luận mắc “Rối loạn cảm xúc thực tổn”. Sau một thời gian điều trị, tháng 9/2019, Nguyễn Xuân Quý được chuyển sang khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

Đầu tháng 2/2021, Nguyễn Xuân Quý đã tiến hành ngăn đôi phòng để sử dụng, rồi biến phòng bệnh thành điểm “bay lắc” với hệ thống âm thanh, ánh sáng mà các y bác sỹ không hề hay biết.

Thanh Mai

Khởi tố cán bộ bao che kẻ cầm đầu đường dây ma túy trong bệnh viện

Khởi tố cán bộ bao che kẻ cầm đầu đường dây ma túy trong bệnh viện

Nguyễn Anh Vũ đã bao che và không tố giác kẻ cầm đầu đường dây ma túy trong bệnh viện cùng đồng bọn.

Tin nổi bật