Vụ buôn bán ma túy ở Bệnh viện TW 1: Bộ Y tế chỉ ra mâu thuẫn trong báo cáo của Giám đốc Bệnh viện so với thực tế

Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nhấn mạnh những vấn đề này cho thấy bản chất sự việc vô cùng nghiêm trọng, manh động và bất chấp pháp luật.

Liên quan đến vụ việc bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần cầm đầu đường dây ma túy ngay trong Bệnh viện tâm thần Trung ương I, trao đổi với Người lao động, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho rằng đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, có "một không hai" ở Việt Nam. 

"Bệnh nhân được cải tạo phòng bệnh thuộc Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền thành phòng riêng, có hệ thống cách âm để tổ chức "bay lắc" thì quá khủng khiếp. Trong căn phòng này, có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, có tủ lạnh, bộ ngà voi, dàn loa lớn... để phục vụ cho việc sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, Nguyễn Xuân Quý cũng sử dụng đây làm nơi để giao dịch mua bán ma túy. Nghiêm trọng hơn, phòng bệnh không chỉ là động bay lắc mà kết hợp với hoạt động mại dâm. Sự việc xảy ra còn có sự tham gia của nhân viên bệnh viện. Phải chăng ở đây có sự bao che làm ngơ của lãnh đạo khoa phòng, bệnh viện"- ông Quang nói.

Bộ Y tế nhận định so với thực tế thì báo cáo của Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I thiếu trung thực, có nhiều điểm mâu thuẫn. Quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm, không bao che và không có vùng cấm, đồng thời đề nghị bệnh viện phải hợp tác cung cấp bằng chứng cho cơ quan điều tra.

  Phòng bệnh có dàn loa lớn và bộ ngà voi trang trí - Ảnh chụp màn hình

Phòng bệnh có dàn loa lớn và bộ ngà voi trang trí - Ảnh chụp màn hình

Ông Quang cho rằng ngoài những cán bộ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đang bị tạm đình chỉ công tác để điều tra vụ việc thì Công ty Hồng Phát (đơn vị bảo vệ) cũng phải có trách nhiệm trong vụ việc này dù không phải là người của bệnh viện.

Có một số điểm cần phải làm rõ như việc bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý thuộc đối tượng điều trị bắt buộc, theo quy định phải điều trị tại khu vực riêng có người theo dõi giám sát, tại sao lại đưa vào khoa điều trị tự nguyện, sau đó chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền và tự trả tiền? Vấn đề thứ hai là việc điều chuyển bệnh nhân sang Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền có phải bệnh tình đã thuyên giảm? Vấn đề tiếp theo là phòng bệnh này làm trong bao lâu, tại sao lãnh đạo khoa điều trị và bệnh viện đều không ai biết?

"Theo quy định của Bộ Y tế, không được để bệnh nhân ra khỏi khu điều trị và khi đưa người bệnh đến khám các hoạt động liên quan phải có nhân viên y tế đi kèm, giám sát, trong khi bệnh nhân này được cung cấp chìa khoá đi lại. Đây chính là kẽ hở tiếp tay cho tội phạm. Tại sao trưởng khoa, điều dưỡng trưởng, ban giám đốc lại để xảy ra tình trạng này?"- ông Quang đặt câu hỏi.

Dù có quy định thăm nuôi nhưng người nhà và khách vào thăm bệnh nhân Quý vẫn đi lại thường xuyên, thậm chí là tổ chức "bay lắc", gây tiếng ồn. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu Ban lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm rõ việc có hay không hành vi nhận tiền của Nguyễn Xuân Quý và có hay không việc bao che để ổ "bay lắc" xảy ra trong bệnh viện. 

  Căn phòng nơi Quý tổ chức

Căn phòng nơi Quý tổ chức "bay lắc"- Ảnh: Nguyễn Hưởng

Việc bệnh nhân Quý đã được lập chuyên án điều tra từ tháng 1/2021 có nghĩa là đã có tàng trữ ma túy từ trước đó vậy trách nhiệm của các khoa điều trị bệnh nhân này như thế nào?.

"Ngoài ra, chúng tôi yêu cầu bệnh viện phải làm rõ trong số nhân viên bệnh viện ai là người tiếp tay cho tội phạm (ngoài đối tượng thác loạn đã bị bắt) và ai là người tham gia. Việc quản lý nhân viên bệnh viện, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, viên chức người lao động thời gian qua thực hiện ra sao"- ông Quang nói.

Vụ việc xảy ra vào ngày 20/3 nhưng phải đến ngà 31/3, sau khi Công an TP công bố, Bệnh viện mới báo cáo Bộ Y tế, theo ông Quang, đây là vi phạm nghiêm trọng trong quản lý hành chính nhà nước.

"Sau buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I phải có báo cáo trung thực sự việc, đầy đủ các vấn đề nói trên. Thời hạn tối đa để bệnh viện báo cáo là 15 ngày kể từ ngày 1-4"- ông Quang nói.

Theo báo cáo của ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, căn phòng của bệnh nhân Quy mới được đưa vào sử dụng từ tháng 12/2020 và sắp xếp Quý ở với 1 bệnh nhân khác cũng theo diện điều trị không bắt buộc. Tuy nhiên vào tháng 2 vừa qua, Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Lãnh đạo khoa đã yêu cầu dỡ bỏ nhưng Quý trình bày muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh, vì phòng rộng nên lãnh đạo khoa đã đồng ý.

Theo ông Tịnh, trong quá trình điều trị, Nguyễn Xuân Quý sử dụng phòng riêng, tất cả trang thiết bị mang vào trong phòng, lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết. Lãnh đạo Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền cũng đã nhận trách nhiệm vì không báo cáo lại tình hình cho lãnh đạo bệnh viện. Đến nay, bệnh viện chưa nắm được thông tin cụ thể về trường hợp viên chức Nguyễn Anh Vũ bị khởi tố trong vụ việc về tội "Không tố giác tội phạm". Tuy nhiên, do có thông báo từ Công an TP Hà Nội và thông báo miệng nên bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác đối với Vũ.

Thanh Mai

Tạm đình chỉ công tác loạt lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Tạm đình chỉ công tác loạt lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Bộ Y tế quyết định tạm thời đình chỉ công tác chuyên môn Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để phục vụ công tác điều tra.