Đồng minh của TT Trump mở đường cho một lệnh trừng phạt Trung Quốc mạnh tay hơn

Thượng nghị hàng đầu đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận một cuộc điều tra, nếu không bị ép buộc làm điều đó.

"Đạo luật Trách nhiệm giải trình COVID-19 " do thượng nghị sĩ Lindsey Graham đề xuất hôm thứ Ba. Dự luật này được đồng bảo trợ bởi 8 thượng nghị sĩ khác thuộc đảng Cộng hòa, theo SCMP.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham.
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham.

Theo đó, dự luật cho phép tổng thống áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không đưa ra giải thích đầy đủ về sự bùng phát đại dịch Covid-19.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ và là đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump, tin rằng sự lừa dối của Trung Quốc đã khiến virus corona lan tràn trên toàn cầu, giết chết hơn 80.000 người Mỹ.

Ông Graham cho biết, Trung Quốc đã từ chối các cuộc điều tra nhằm làm rõ nguồn gốc, cũng như cách thức lan truyền virus corona thành đại dịch toàn cầu . Trong một tuyên bố, ông khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận một cuộc điều tra nghiêm túc (về nguồn gốc virus corona chủng mới), trừ khi họ bắt buộc phải hợp tác.

“Đạo luật Trách nhiệm Giải trình Covid-19” yêu cầu trong vòng 60 ngày phía Trung Quốc cung cấp đầy đủ Những thông tin, bằng chứng có thể sự dụng được cho bất kỳ cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 nào do Mỹ, các nước khác hoặc cơ quan của Liên hợp quốc dẫn đầu (như Tổ chức Y tế Thế giới - WHO). Đồng thời, phải có bằng chứng xác thực Trung Quốc đã đóng cửa tất cả chợ bán động vật hoang dã, là những nới có thể ẩn chứa mầm ống dịch bệnh. Dự luật còn đòi hỏi Bắc Kinh thả tất cả những người ủng hộ dân chủ Hồng Kông bị bắt sau đại dịch.

Thượng nghị sĩ Graham cho hay, dự luật cho phép tổng thống Mỹ áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt. Trong đó bao gồm đóng băng tài sản, cấm doanh nhân nhập cảnh và hạn chế cho vay đối với các doanh nghiệp Trung Quốc. Đồng thời cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch Mỹ.

Ngay sau khi có thông tin về dự luật này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận nào, nhưng trước đó Bắc Kinh luôn khẳng định đã minh bạch về những thông tin liên qua đến virus corona bắt đầu tại thành phố Vũ Hán.

Những người phê phán Tổng thống Donald Trump, bao gồm một số cựu quan chức chính phủ, giới nghiên cứu và truyền thông đã cho rằng, chính phủ Mỹ dường như đang tìm cách hướng sự chú ý ra khỏi chỉ trích về cách phản ứng chậm chạp của Mỹ đối với khủng hoảng Covid-19.

Tổng thống Donald Trump và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông.
Tổng thống Donald Trump và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông.

Liên quan đến xung đột trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc có nguyên nhân là đại dịch Covid-19, cuối tuần qua, 18 tổng chưởng lý - quan chức tư pháp hàng đầu - các tiểu bang của Mỹ đã gửi thư lên quốc hội nước này yêu cầu mở cuộc điều trần về “sự gian dối” của Trung Quốc trong thời gian vius corona bùng phát, theo Washington Examiner.

Bức thư do Alan Wilson, Tổng chưởng lý bang South Carolina, đứng đầu cáo buộc Trung Quốc có chủ ý đánh lạc hướng thế giới về nguồn gốc của dịch bệnh. Đồng thời, thư cũng tố cáo Trung Quốc áp dụng chiến thuật thông tin sai lạc giữa đại dịch. “Chúng ta phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về những tai họa và sự hủy diệt do Covid-19 gây ra”, thư có đoạn.

Hồi tháng 4, Tổng chưởng lý tiểu bang Missouri Eric Schmitt là người đầu tiên kiện Trung Quốc, cáo buộc nước này tổ chức một “chiến dịch gian dối” liên quan đến virus corona.

TRẦN NGHỊ